Canada tăng cường quan hệ quốc phòng với Colombia

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Peter MacKay và người đồng cấp Colombia Juan Carlos Pinzón Bueno đã ký kết Bản ghi nhớ (MoU) Canada-Colombia về hợp tác quốc phòng tại Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax, đang được tổ chức tại thành phố Halifax của Canada, nhằm cung cấp một khung hợp tác chiến lược cho quan hệ quốc phòng ngày càng phát triển giữa hai nước.

 

Bộ trưởng MacKay, nhấn mạnh rằng trong bối cảnh Canada ngày càng tập trung vào châu Mỹ và Colombia có vai trò quan trọng tại Tây Bán cầu, hai nước đang ngày càng có nhiều cơ hội để học hỏi lẫn nhau. Hai nước cũng hợp tác trong các lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo cứu trợ thiên tai, thảo luận chính sách quốc phòng chiến lược và tăng cường các quan hệ giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

 

Canada và Colombia có các mối quan hệ quốc phòng song phương mạnh mẽ. Colombia đã trở thành thành viên của Chương trình hợp tác và huấn luyện quân sự của Canada từ cuối năm 2011. Các lĩnh vực cộng tác hiện nay giữa Canada và Colombia bao gồm tập trận, huấn luyện quân sự và đối thoại chính sách quốc phòng nhằm xác định các cơ hội cho sự tăng cường hợp tác song phương hơn nữa, trong đó có tòa án binh, chăm sóc thương binh, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ nhân đạo và chia sẻ tri thức về tháo gỡ bom mìn. Việc ký kết MoU trên thể hiện cam kết của Bộ Quốc phòng và các lực lượng vũ trang Canada về tăng cường sự can dự với các đối tác quân sự tại Tây Bán cầu nhằm hỗ trợ chiến lược "Can dự tại châu Mỹ" của Chính phủ Canada.

 

Trong 3 năm qua, mối quan hệ giữa Canada và Colombia đã phát triển mạnh mẽ, với việc hai bên đã ký hiệp định về nhân quyền và Hiệp định tự do thương mại Canada-Colombia (FTCC), bao gồm cả sự hợp tác về lao động và bảo vệ môi trường. MoU được ký ngày 17/11 được đề xuất tại thủ đô Bogota của Colombia từ tháng 2/2012, trong cuộc Đàm phán chính sách quốc phòng Canada-Colombia. Canada cũng mới chính thức trở thành quan sát viên của Liên minh Thái Bình Dương, gồm 4 quốc gia Mỹ Latinh là Chile, Colombia, Mexico và Peru.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản