Canada cân nhắc trả đũa thương mại Mỹ

Chính phủ Canada đang cân nhắc một số hành động trả đũa thương mại Mỹ sau khi Bộ Thương mại nước láng giềng quyết định áp thuế lên tới 24% đối với các mặt hàng gỗ mềm xuất khẩu của Canada.

Mỹ - Canada bất đồng quan điểm về chính sách thuế mới áp lên sản phẩm gỗ xẻ.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết một trong những biện pháp đầu tiên đang được Canada xem xét là ngừng xuất khẩu than sang Mỹ theo đề nghị của Thủ hiến tỉnh British Columbia Christy Clark. Theo nguồn tin không chính thức, Thủ tướng Justin Trudeau đã gửi thư cho bà Clark nói rõ đề nghị trên đang được quan chức thương mại liên bang cân nhắc trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Ngoài việc cân nhắc đề nghị trên, chính phủ Canada cũng đang tính đến khả năng áp thuế đối kháng với một số mặt hàng ở bang Oregon của Mỹ. Đây là bang nhà của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ron Wyden, người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề tranh cãi gỗ xẻ với Canada. Phía Canada cho rằng bang Oregon cung cấp các khoản hỗ trợ không công bằng cho một số ngành hàng thông qua 9 chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Những mặt hàng có thể sẽ bị áp thuế là ván ép, ván sàn, bào gỗ, rượu và các vật liệu đóng gói.

Sau nhiều tháng tranh cãi, ngày 24/4 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp mức thuế đối kháng trung bình 20% đối với các mặt hàng gỗ xẻ của Canada với cáo buộc các công ty xuất khẩu gỗ xẻ của nước này đang nhận được trợ cấp từ hệ thống chính quyền các cấp. Đáp lại, Canada khẳng định cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ và nước này sẽ kiên quyết bảo vệ ngành công nghiệp gỗ xẻ, kể cả việc phải tiến hành các thủ tục khởi kiện.


Hiện ngành công nghiệp gỗ xẻ đang tạo ra hàng trăm nghìn việc làm thu nhập cao cho tầng lớp trung lưu ở Canada. Theo các nguồn tin giấu tên từ hai nước, cuộc tranh cãi gỗ mềm hiện nay chỉ có thể được giải quyết thông qua một thỏa thuận dài hạn.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản