Canada áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 31 quan chức Belarus

Ngày 15/10, Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 31 quan chức của Belarus nhằm gia tăng sức ép buộc chính quyền nước này phải có giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Canada cho biết các biện pháp này có hiệu lực ngay lập tức và đây là sự phối hợp hành động với các biện pháp tương tự mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra trước đó. Chính phủ Canada nêu rõ mục đích của các biện pháp trừng phạt này là nhằm duy trì sức ép quốc tế đối với chính quyền Belarus để tìm ra giải pháp hòa bình và đối thoại cho cuộc khủng hoảng hiện này.

Chú thích ảnh
Cuối tháng 9/2020, Ottawa đã đóng băng tài sản của 11 quan chức Belarus, trong đó có Tổng thống Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuối tháng 9 vừa qua, Canada và Anh cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus. Theo đó, Ottawa đã đóng băng tài sản của 11 quan chức Belarus, trong đó có Tổng thống Alexander Lukashenko và con trai ông. 

Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Tổng thống Lukashenko đã tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%. Nữ chính khách này đã không công nhận kết quả bầu cử. Nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra sau đó tại một số thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát.

Ngày 23/9 vừa qua, Tổng thống Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, song EU từ chối công nhận ông là tổng thống hợp pháp của Belarus. Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus, qua đó mở đường cho các lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với khoảng 40 thành viên thuộc chính quyền của Tổng thống Lukashenko. Đáp lại, Chính phủ Belarus cho biết sẽ ban bố các biện pháp trừng phạt trả đũa nhằm vào EU, đồng thời cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu EU mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Thành Dương (TTXVN)
Tổng thống Iran chỉ trích lệnh trừng phạt mới của Mỹ
Tổng thống Iran chỉ trích lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nhiều ngân hàng của Iran là nhằm ngăn cản hoạt động mua thực phẩm và thuốc men của nước CH Hồi giáo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN