Campuchia từng gửi trả hàng ngàn tấn chất thải cho Formosa

Tháng 4/1999, Campuchia đã kiên quyết gửi trả công ty gang thép Formosa hơn 4.000 tấn chất thải để mang về Đài Loan (Trung Quốc).

Formosa đã âm thầm mang trái phép hàng tấn chất thải độc hại chứa hàm lượng thủy ngân vô vùng cao đến cảng tại tỉnh ven biển Sihanoukville, Campuchia vào tháng 12/1998.

Người dân Sihanoukville đã vô cùng bức xúc trước hành động của Formosa.

Hơn 90 chiếc xe tải được ngụy trang đã ngấm ngầm chở trái phép chất thải của Formosa đến cảng trong 4 ngày. Theo Phnom Penh Post, nhiều xe tải này đã được rửa ngay cạnh hồ chứa nước cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nơi đây.

Một nhân viên làm việc tại cảng ở Sihanoukville, người trực tiếp tiếp xúc với số chất thải, đã tử vong. Vụ việc bị phát hiện khiến nhiều người dân Campuchia bất bình và lên tiếng phản đối. BBC đưa tin đã có 4 người thiệt mạng liên quan đến vụ việc và hàng ngàn người dân phải rời bỏ nhà cửa do ô nhiễm.

Theo tờ Guardian, nồng độ thủy ngân trong của chất thải của Formosa là 0.284 phần triệu trong khi mức an toàn là 0,2 phần triệu. Nhưng một chuyên gia Nhật Bản lại đưa ra báo cáo chất thải của Formosa tại Campuchia đã đạt nồng độ 4 phần triệu.

Những tấn chất thải này sau khi bị Campuchia “trục xuất” được dự kiến đem đến công ty xử lý chất thải Safety-Kleen tại Westmoreland, California (Mỹ) để giải quyết. Tuy nhiên cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đã bãi bỏ việc tiếp nhận chất thải của Formosa sau khi phát hiện độc tố đã vượt ngưỡng an toàn cho phép tại Mỹ.

Cuối cùng Formosa phải chấp nhận đem số chất thải chứa thủy ngân trên về Đài Loan.

Hơn 100 quan chức chính phủ Campuchia đã bị tạm đình chỉ công tác sau vụ việc chuyển chất thải trái phép của Formosa nhưng chỉ có 3 người bị kết án. Người đứng đầu công ty Campuchia nhập khẩu số chất thải trên, hai người Đài Loan và phiên dịch viên của họ cũng đã bị kết án.

Formosa đã lên tiếng xin lỗi người dân Campuchia nhưng lại từ chối nhận trách nhiệm hoặc đền bù tài chính.

Theo đánh giá môi trường của Campuchia, lượng chất thải trên hiện không còn gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nơi đây.

Quang Anh (Theo BBC, Guardian)
Báo quốc tế đưa tin về phát ngôn "gây sốc" của Formosa
Báo quốc tế đưa tin về phát ngôn "gây sốc" của Formosa

Truyền thông quốc tế đã đưa tin phản ánh sự việc nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh bị phản đối về nghi vấn xả nước thải độc hại xuống biển nhưng lại có phát ngôn vô trách nhiệm gây "bão" dư luận tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN