Campuchia trung lập trong các cuộc tranh chấp khu vực

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 24/1 cho biết, với chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2012, Campuchia sẽ đóng vai trò như một nhà trung gian hòa giải trong tất cả các vấn đề của khu vực cũng như quốc tế.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt đầu năm với 26 đại sứ và 8 tổng lãnh sự của Campuchia ở nước ngoài để triển khai công tác đối ngoại trong năm 2012, ông Hun Sen nhấn mạnh: "Là Chủ tịch ASEAN năm 2012, Campuchia sẽ đảm nhiệm vai trò như một nhà hòa giải trung lập, không đứng về bất cứ phía nào trong các cuộc tranh chấp, ví dụ như vấn đề ở Biển Đông và bán đảo Triều Tiên". Campuchia sẽ nỗ lực hết sức giải quyết mọi vấn đề bằng con đường hòa bình.


Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Nguồn: Internet.


Tại cuộc gặp, Thủ tướng Hun Sen cũng yêu cầu các đại sứ và tổng lãnh sự tập trung vào nhiệm vụ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cũng như du khách quốc tế đến Campuchia. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các đại diện ngoại giao ở nước ngoài tích cực tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm sản xuất trong nước.

Trước đó một ngày, cũng tại cuộc gặp trên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong cho rằng các chính sách đối ngoại của Campuchia năm nay đối mặt với 3 thách thức lớn, bao gồm việc giải quyết tranh chấp khu vực trên biên giới quanh ngôi đền cổ Preah Vihear; Campuchia ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong hai năm 2013-2014; và quan trọng nhất là đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản