Campuchia ghi nhận ca thứ hai mắc cúm gia cầm ở người trong năm 2024

Bộ Y tế Campuchia vừa xác nhận thêm một trường hợp mắc cúm gia cầm H5N1 ở người, cũng là ca thứ hai mắc cúm gia cầm ở người trong năm nay tại quốc gia Đông Nam Á này.

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn thông cáo báo chí ban hành ngày 28/1 của bộ trên cho biết bệnh nhân là một người đàn ông 69 tuổi ở xã Prey Chrouk, huyện Puok, tỉnh Siem Reap, Tây Bắc Campuchia. Gia đình nạn nhân có đàn gà nuôi khoảng 50 - 60 con và liên tục có gà chết trong hai tuần qua. 

Trong thông cáo báo chí, Bộ Y tế Campuchia khuyến cáo người dân nước này cảnh giác với dịch cúm gia cầm vì “bệnh cúm gia cầm H5N1 tiếp tục đe dọa đến sức khỏe của người dân”. Bộ cũng lưu ý những người bị sốt, ho, sổ mũi, khó thở và có tiền sử tiếp xúc với gà, vịt bị ốm hoặc chết trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng, không nên đến các nơi tập trung đông người và tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trước đó, ngày 26/1, Bộ Y tế Campuchia xác nhận trường hợp dương tính với cúm gia cầm H5N1 đầu tiên ở nước này trong năm 2024. Bệnh nhân là một bé trai 3 tuổi sống ở làng Ta Bruy, xã Prek Poun, huyện Kampong Trabek, tỉnh Prey Veng, Đông Nam Campuchia.

Trong năm 2023 vừa qua, có 4 trường hợp mắc cúm gia cầm ở người được ghi nhận ở Campuchia, trong đó, có 3 ca tử vong. 

Trước đó, ngày 9/10/2023, Campuchia ghi nhận một trường hợp tử vong do virus cúm gia cầm A/H5N1. Nạn nhân là bé gái 2 tuổi sống tại làng Chmar Lot, xã South Snong, huyện Kamchay Mear thuộc tỉnh Prey Veng. 

Tính từ ca mắc cúm gia cầm chủng H5N1 ở người đầu tiên được ghi nhận vào năm 2005 đến nay, Campuchia đã báo cáo khoảng 60 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N1 ở người, trong đó có 40 trường hợp tử vong.

A/H5N1 là loại virus cúm gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng, có khả năng lây nhiễm cao ở các loài chim nên được gọi là cúm gia cầm. Các trường hợp cúm gia cầm H5N1 ở người thỉnh thoảng xảy ra nhưng rất khó lây truyền từ người sang người. Trong một số trường hợp, nguồn phơi nhiễm với virus H5N1 vẫn chưa được xác định rõ.

Huỳnh Thảo (TTXVN)
Mexico không còn dịch cúm gia cầm sau gần một năm phát hiện ca đầu tiên
Mexico không còn dịch cúm gia cầm sau gần một năm phát hiện ca đầu tiên

Mexico tuyên bố nước này không còn dịch cúm gia cầm H5N1 gần một năm sau khi bắt đầu chiến dịch kiềm chế dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN