Campuchia công nhận ông Sam Rainsy là nghị sỹ đắc cử

Quốc hội Campuchia ngày 28/7 đã triệu tập một phiên họp bất thường, chính thức công nhận Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, Sam Rainsy là nghị sĩ đắc cử.

Ông Sam Rainsy (phải) trong cuộc họp báo tại Phnom Penh. Ảnh: THX/TTXVN


Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin nêu rõ: "Quốc hội tuyên bố công nhận ông Sam Rainsy, Chủ tịch CNRP, là một nghị sỹ đắc cử của tỉnh Kampong Cham thay cho nghị sỹ đắc cử của CNRP là ông Kuoy Bunroeun đã rút lui trước đó".

Phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc phiên họp Quốc hội, ông Sam Rainsy khẳng định cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 1 năm qua liên quan tới kết quả bầu cử hồi tháng 7/2013 đã chấm dứt. Theo ông, hiện là giai đoạn mới trong lịch sử Campuchia nhằm củng cố đoàn kết dân tộc, bảo vệ lợi ích đất nước cũng như cải thiện cuộc sống của người dân.

Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen, Phó Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, cho rằng môi trường chính trị hiện nay là tích cực và các quan chức của hai đảng đang hợp tác để giải quyết những vấn đề tồn đọng.

Trước đó, ngày 25/7, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho biết cơ quan này đã công nhận ông Sam Rainsy là nghị sỹ CNRP tại tỉnh Kampong Cham.

Ngày 22/7, CPP và CNRP đã đạt được thỏa thuận chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài gần 1 năm qua ở Campuchia, kể từ cuộc bầu cử Quốc hội ngày 28/7/2013. Trong cuộc bầu cử đó, CPP giành được 68/123 ghế nghị sỹ Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP đã tẩy chay Quốc hội với cáo buộc có gian lận nghiêm trọng, đòi điều tra và bầu cử lại. Ông Sam Rainsy không có tên trong danh sách cử tri do NEC tuyên bố theo Luật Bầu cử, ông không đủ điều kiện tham gia vì đã hết thời hạn đăng ký cử tri và ứng cử viên.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản