Campuchia cho phép quán bar, karaoke ở thủ đô Phnom Penh mở cửa trở lại

Ngày 30/11, Campuchia quyết định cho phép các quán karaoke, câu lạc bộ đêm và quán bar tại thủ đô Phnom Penh được mở cửa trở lại sau một thời gian dài ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
 Người dân sát khuẩn tay phòng dịch COVID-19 tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 11/10/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng nêu rõ: "Các quán karaoke, câu lạc bộ đêm, sàn nhảy được mở lại từ ngày 30/11/2021, trong bối cảnh thích ứng với trạng thái bình thường mới".

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định y tế như bố trí nhân viên kiểm tra chứng nhận tiêm chủng và đo thân nhiệt của khách hàng ở lối vào. Ngoài ra, các cơ sở này cũng phải đảm bảo việc thực hiện hướng dẫn y tế như đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn tay, thực hiện giãn cách xã hội, tránh những không gian kín và đông người, hạn chế tiếp xúc trực tiếp...

Quyết định trên được công bố sau khi phần lớn dân số Campuchia đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và số ca nhiễm mới ghi nhận hằng ngày giảm đáng kể. 

Nữ phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết tính đến ngày 29/11, Campuchia đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine cho 14,13 triệu người từ 5 tuổi trở lên, tương đương 88,3% trong tổng số 16 triệu dân ở nước này. Trong đó, số người tiêm đủ 2 mũi là 13,32 triệu người (83,2% dân số), trong khi số người tiêm mũi tăng cường đạt 2,25 triệu người (14% dân số).   

Campuchia ngày 30/11 ghi nhận 22 ca mắc mới và 5 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 120.134 ca, bao gồm 2.940 bệnh nhân không qua khỏi. 

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 30/11 cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 1.291 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại 18 tỉnh, thành phố và 4 ca tử vong do COVID-19.

Bộ Y tế Lào cho biết sau 3 ngày có chiều hướng giảm, số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tại thủ đô Viêng Chăn đã tăng trở lại, trong 24 giờ qua có thêm 615 ca tại 197 bản thuộc 8 quận, tức tăng 336 ca so với ngày 29/11và tiếp tục đứng đầu cả nước. Ngoài ra, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Viêng Chăn, Phongsaly, Bokeo…

Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 73.738 ca, trong đó có 170 người tử vong.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tiêm chủng để đạt mục tiêu đã đề ra trong bối cảnh biến thể mới Omicron đang gây lo ngại trên toàn thế giới; đồng thời nhanh chóng đưa người mắc COVID-19 đi điều trị, người tiếp xúc gần đi xét nghiệm và cách ly; khẩn trương vệ sinh khử khuẩn địa điểm làm việc và nơi ở của người nhiễm bệnh.

Lào vừa tiếp nhận thêm 600.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca từ Phần Lan, Thuỵ Điển và Hà Lan, thông qua cơ chế COVAX. Số vaccine mới này sẽ góp phần tăng cường chương trình tiêm chủng của Chính phủ Lào, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc chưa được tiếp cận vaccine.

Ngoài ra, Mỹ cũng vừa công bố cung cấp khoản tài trợ 2,4 triệu USD để hỗ trợ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Lào, đồng thời cam kết giúp nước này giải quyết các tác động của COVID-19 đối với hệ thống giáo dục, kinh tế và pháp quyền để thúc đẩy phục hồi đất nước Lào.

Lan Phương - Phạm Kiên - Thu Phương (TTXVN)
Campuchia: Quyết định hạn chế đi lại với 10 nước châu Phi
Campuchia: Quyết định hạn chế đi lại với 10 nước châu Phi

Ngày 29/11, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo quyết định hạn chế đi lại đối với 10 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia để ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN