Các tập đoàn Nga bị hạ tín nhiệm xuống 'triển vọng tiêu cực'

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm 13 tập đoàn lớn nhất của Nga. Theo giải thích của Fitch, điều này là cần thiết sau khi hạ xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nga từ mức BBB xuống BBB - với triển vọng tiêu cực.

Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. Ảnh: THX-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, các tập đoàn của Nga bị Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm gồm có OAO Gazprom, OAO LukOil, OAO Novatek, OAO "Đường sắt Nga", OAO Gazprom Neft, OAO Atomenergoprom, OAO "Công ty Vận tải hành khách liên bang" (FPK), OAO "Công ty mạng lưới Liên bang hệ thống năng lượng thống nhất" (FSK EES), "Polyus Zoloto", OAO Rostelecom, "Máy bay hành khách Sukhoi" (GSS), OAO Tatneft, và OAO Uralkali.

Xếp hạng lâu dài khả năng vỡ nợ phát hành tiền tệ quốc gia của Atomenergoprom, Gazprom, Gazprom Neft, Lukoil, Đường sắt Nga, FSK EES bị hạ từ BBB xuống BBB- với triển vọng "tiêu cực". Novatek, "Polyus Zoloto", Rostelecom, Tatneft và Uralkali vẫn giữ nguyên xếp hạng BBB-, song triển vọng thay đổi từ "ổn định" sang "tiêu cực". FPK bị hạ xếp hạng từ BB+ xuống BBB-, triển vọng "tiêu cực"; GSS bị hạ từ BB+ xuống BB, dự báo "tiêu cực".

Trước đó ngày 10/1, Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của Nga từ BBB xuống BBB - tức là triển vọng tiêu cực. Fitch cho biết quyết định này là do sự sụt giảm mạnh giá đồng ruble và giá dầu, cũng như động thái tăng mạnh lãi suất cơ bản lên 17%. Cơ quan này cũng lưu ý tác động tiêu cực đến kinh tế Nga là việc phương Tây duy trì các biện pháp trừng phạt, do đó các ngân hàng Nga và doanh nghiệp nhà nước không thể tiếp cập thị trường vốn bên ngoài.

Theo dự báo mới của Fitch, kinh tế Nga sẽ suy giảm 4%. Trước đó, cơ quan này dự báo kinh tế Nga giảm 1,5%, thâm hụt ngân sách năm 2015 là 3,7% GDP, và tỷ lệ lạm phát cuối năm 2015 ở mức 8,5%.


TTXVN/Tin tức
Tin khác
  • Cảnh sát Hong Kong lên án hành động bạo lực của người biểu tình

    Cảnh sát Hong Kong lên án hành động bạo lực của người biểu tình

    19:39 ngày 20/10/2019

    Chiều 20/10, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) đã buộc phải dùng đạn hơi cay để giải tán và ngăn chặn hành động bạo lực của những người biểu tình quá khích, cảnh báo những người biểu tình chấm dứt ngay lập tức các hành vi phạm pháp này. Cảnh sát cũng kêu gọi người dân sống gần khu vực đó hạn chế ra ngoài để đảm bảo an toàn.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản