Các quốc gia Arab và Hồi giáo phản đối cam kết sáp nhập Bờ Tây của Thủ tướng Israel

Ngày 11/9, các quốc gia Arab và Hồi giáo đã lên tiếng chỉ trích động thái mới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết sáp nhập một phần chủ chốt của vùng Bờ Tây chiếm đóng nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Kế hoạch của ông Netanyahu sẽ mở rộng chủ quyền của Israel qua Thung lũng Jordan và phía Bắc của Biển Chết, chiếm 1/3 diện tích khu Bờ Tây, trừ những thành phố của người Palestine trong khu vực như Jechiro. Cam kết trước bầu cử được ông Netanyahu đưa ra chiều 10/9 đã gây ra làn sóng phản đối từ các quốc gia Arab, trong đó nhiều nước cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng vì cản trở tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh thung lũng Jordan ở giữa thành phố Beit Shean của Israel và Jericho thuộc Bờ Tây, ngày 23/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo chung, các Ngoại trưởng Arab cho rằng tuyên bố trên của Thủ tướng Israel là "một diễn biến nguy hiểm và là một động thái gây hấn mới của Israel", đồng thời cảnh báo "việc phát triển những động thái nguy hiểm, bất hợp pháp và vô trách nhiệm như vậy" sẽ phá hoại cơ hội thúc đẩy tiến trình hòa bình khu vực. Các quan chức Jordan và Palestine cảnh báo những động thái như vậy có thể hủy hoại toàn bộ tiến trình này. Chủ tịch Hạ viện Jordan Atef al-Tawarneh lo ngại động thái này thậm chí có thể đe dọa hiệp ước hòa bình giữa Jordan và Israel. Chính phủ Syria cũng lên án tuyên bố mới của Thủ tướng Israel vi phạm các hiệp ước quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Reyad al-Malki đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt trừng phạt Israel sau động thái trên. Phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Luxembourg Jean Asselborn tại Ramallah, ông al-Malki cho rằng tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu thể hiện sự coi thường các nghị quyết của LHQ, những định chế liên quan và các quốc gia mong muốn nền hòa bình cho Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước. Về phần mình, Ngoại trưởng Asselborn cũng thể hiện lập trường cho rằng tuyên bố của Thủ tướng Israel là "không thể chấp nhận được" và vi phạm các nghị quyết và luật pháp quốc tế. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 11/9 đã cảnh báo kế hoạch của Thủ tướng Netanyahu nếu được triển khai sẽ "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, hủy hoại cơ hội khôi phục đàm phán và hòa bình khu vực cũng như phá hoại nghiêm trọng khả năng tiến tới giải pháp hai nhà nước".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại về kế hoạch trên của lãnh đạo Israel, cảnh báo cam kết của Thủ tướng Israel Netanyahu có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc thực thi kế hoạch trên có thể dẫn tới "leo thang căng thẳng đột ngột tại khu vực và hủy hoại những hy vọng về việc thiết lập hòa bình được mong chờ từ lâu giữa Israel và các nước Arab láng giềng".

Dự kiến trong ngày 12/9, Thủ tướng Netanyahu sẽ tới khu nghỉ dưỡng ở thành phố Sochi của Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Lê Ánh- Việt Khoa (TTXVN)
Liên hợp quốc cảnh báo cam kết của Thủ tướng Israel về việc sáp nhập Bờ Tây
Liên hợp quốc cảnh báo cam kết của Thủ tướng Israel về việc sáp nhập Bờ Tây

Trước việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công khai ý định sáp nhập Thung lũng Jordan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Bờ Tây nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới, ngày 11/9, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo bước đi này không những không có "hiệu lực pháp lý quốc tế" mà còn đe dọa tới tiến trình hòa bình Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN