Tuyên bố sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan tại vùng Bờ Tây của Thủ tướng Israel bị nhiều chỉ trích

Saudi Arabia ngày 11/9 đã chỉ trích cam kết gây tranh cãi của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là một "leo thang căng thẳng" khi ông này tuyên bố sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan tại vùng Bờ Tây bị chiếm đóng nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh khu định cư Maale Adumim của Israel trên vùng đất chiếm đóng ở Bờ Tây ngày 6/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn chính thức của Saudi Arabia (SPA) dẫn tuyên bố của Hoàng gia nêu rõ: "Vương quốc (Saudi Arabia) khẳng định rằng tuyên bố này (của Israel) là một leo thang vô cùng nguy hiểm chống lại người dân Palestine và thể hiện sự vi phạm trắng trợn đối với Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

SPA cho biết thêm Saudi Arabia cũng đã kêu gọi một "hội nghị khẩn cấp" các ngoại trưởng của 57 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC)".

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích quyết định "phân biệt chủng tộc" gây tranh cãi trên của Thủ tướng Israel.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đăng tải: "Cam kết tranh cử của ông Netanyahu, người đang truyền đạt tất cả các kiểu thông điệp phi pháp, bất chính và hiếu chiến trước thềm cuộc bầu cử, là một nhà nước phân biệt chủng tộc".

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 10/9 tuyên bố sẽ là một bước đi lịch sử nếu Israel áp đặt chủ quyền đối với vùng lãnh thổ tranh chấp tại Bờ Tây, đồng thời nói thêm rằng các khu định cư Do Thái sẽ là mục tiêu tiếp theo nếu đảng Likud của ông giành thắng lợi sau cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới.

Phát biểu trong buổi họp báo đặc biệt được truyền hình trực tiếp  tại Israel, Thủ tướng Netanyahu gọi bước đi này là "cơ hội lịch sử" để mở rộng chủ quyền của Israel đối với Bờ Tây.

Ông Netanyahu tuyên bố Israel sẽ thiết lập chủ quyền đối với thung lũng Jordan nếu đảng Likud của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tới. Phát biểu của ông Netanyahu gây ra tranh cãi ngay trong nội bộ Israel về vấn đề sáp nhập lãnh thổ đang tranh chấp. Ông Netanyahu nêu rõ: "Hôm nay, tôi thông báo ý định của tôi, sau khi thành lập một chính phủ mới, sẽ áp đặt chủ quyền của Israel đối với thung lũng Jordan và phía Bắc Biển Chết". Tiếp theo sẽ là các khu định cư khác của Israel tại Bờ Tây, nhưng là sau khi Mỹ đã công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Ngay lập tức, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo rằng tất cả các thỏa thuận hòa bình sẽ chấm dứt nếu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sáp nhập Thung lũng Jordan. Nhà lãnh đạo Palestine khẳng định "Chúng tôi có quyền bảo vệ các quyền lợi của mình và đạt được các mục tiêu của mình bằng mọi cách, bất kể kết quả là gì, vì các quyết định của Netanyahu trái  với luật và  tính hợp pháp của quốc tế".

Thanh Phương- Việt Thắng (TTXVN)
Israel xúc tiến kế hoạch xây hơn 2.300 nhà định cư ở Bờ Tây
Israel xúc tiến kế hoạch xây hơn 2.300 nhà định cư ở Bờ Tây

Ngày 6/8, tổ chức phi chính phủ Peace Now cho biết chính quyền Israel đang xúc tiến kế hoạch xây dựng hơn 2.300 nhà định cư tại Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN