Các nước Đông Âu điều chỉnh quyết định tạm dừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Bộ trưởng Nông nghiệp Romania Petre Daea ngày 21/4 thông báo quốc gia này sẽ không đơn phương cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine.

Chú thích ảnh
Thu hoạch ngũ cốc trên cánh đồng ở vùng Khmelnytskyi, Ukraine. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Mykola Solsky ngày 21/4, Bộ trưởng Petre Daea cho biết nước này sẽ không chấm dứt thỏa thuận nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, mà sẽ chờ đợi Ủy ban châu Âu (EC) thực thi các biện pháp hỗ trợ người nông dân tại Trung và Đông Âu. Đại diện hai bên Romania và Ukraine cũng nhất trí tham vấn hằng tuần về lượng ngũ cốc dự kiến xuất khẩu của Ukraine nhằm hạn chế khối lượng nhập khẩu ngũ cốc.

Cùng ngày, Chính phủ Ba Lan đã cho phép trung chuyển ngũ cốc và các thực phẩm Ukraine qua biên giới nước này, qua đó đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm kéo dài gần một tuần qua. Theo đó, Ba Lan cho phép trung chuyển hàng chục loại mặt hàng thực phẩm như đường, thịt, trái cây và rau củ, với điều kiện các nhà xuất khẩu Ukraine không được bán các sản phẩm nói trên tại thị trường Ba Lan. Người đứng đầu Hải quan Ba Lan, Bartosz Zbaraszczuk, cho biết đến nay việc kiểm tra vẫn diễn ra khá suôn sẻ, không có dấu hiệu tắc nghẽn tại các cửa khẩu do phải xếp hàng chờ đợi kiểm tra trước khi cho thông quan.

Ba Lan và các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) có chung biên giới với Ukraine đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với ngũ cốc của Ukraine sau khi người nông dân trong nước phản đối tình trạng ngũ cốc nội địa mất giá khi hàng từ quốc gia láng giềng đưa sang và tồn đọng tại các nước này mà không thể lưu thông đi các nước khác.

Hôm 15/4 vừa qua, Ba Lan đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu hàng chục loại mặt hàng thực phẩm từ Ukraine. Sau đó, các quốc gia láng giềng khác của Ukraine là Hungary, Slovakia và Bulgaria cũng có động thái tương tự. Tuy nhiên, đến ngày 18/4, Vácsava và Kiev đã công bố một thỏa thuận cho phép hàng Ukraine quá cảnh Ba Lan được kiểm tra và kiểm soát nghiêm ngặt bằng cách đặt niêm phong điện tử trên các phương tiện vận chuyển, trong khi hải quan Ba Lan cũng hộ tống các phương tiện chở hàng xuất khẩu của Ukraine trong vòng một tuần.

Trong khi đó, Hiệp hội thức ăn chăn nuôi và ngũ cốc Hungary lên tiếng phản đối lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc và hạt có dầu từ nước láng giềng Ukraine. Hiệp hội cho rằng quyết định trên sẽ khiến các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và khách hàng công nghiệp gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi trên thị trường.

Ngọc Long- Mai Nguyễn (TTXVN)
Ngũ cốc Ukraine gây chia rẽ ở châu Âu, EU xử lý khủng hoảng ra sao
Ngũ cốc Ukraine gây chia rẽ ở châu Âu, EU xử lý khủng hoảng ra sao

Sự thống nhất của châu Âu trên mặt trận ủng hộ Ukraine đang đứng trước một thử thách mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN