Các nhà máy khử mặn giải tỏa 'cơn khát' của Cape Town

Quy định hạn chế sử dụng nước sinh hoạt tại Cape Town, Nam Phi có thể sẽ chấm dứt trong thời gian tới sau khi nhà máy khử mặn Monwabisi của thành phố đi vào hoạt động từ ngày 3/8.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng lấy nước tại vòi nước công cộng ở Cape Town, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền thành phố Cape Town cho biết nhà máy khử mặn Monwabisi với công suất thiết kế lọc 8 triệu lít nước/ngày, đi vào hoạt động chậm hơn 5 tháng so với kế hoạch do tranh cãi giữa thành phố và người dân địa phương khi người dân yêu cầu được bố trí nhiều việc làm trong nhà máy.

Từ tháng 3 vừa qua, nhà máy khử mặn Strandfontein đi vào vận hành với công suất tối đa 4,7 triệu lít nước/ngày theo nguyên lý sử dụng nhiệt để loại bỏ muối và các khoáng chất khác khỏi nước nhằm cung cấp nước uống sạch. Ba nhà máy khử mặn ở Strandfontein, V & A Waterfront và Monwabisi hiện đang cung cấp 8 triệu lít nước uống/ngày cho hệ thống nước sạch của thành phố Cape Town.

Mặc dù tình trạng hạn hán khẩn cấp được dỡ bỏ nhưng Cape Town vẫn ở trong tình trạng hạn hán tạm thời và người dân phải tuân thủ các quy định về sử dụng nước tiết kiệm. Do lượng mưa năm 2018 tương đối thuận lợi nên mức nước tại đập dự trữ của Cape Town hiện đạt 56%. Để lệnh hạn chế sử dụng nước được dỡ bỏ, theo quy định của thành phố, mức nước dự trữ phải đạt 85% trữ lượng.

Thành phố hiện đang khai thác nhiều cách tiết kiệm nước hơn và tìm kiếm nguồn cung cấp nước ngọt ổn định, trong đó có việc xem xét xây dựng thêm nhà máy khử mặn tại Cảng Cape Town hoặc tại khu nhà máy điện hạt nhân của Công ty Điện lực Nam Phi Eskom. Người dân Cape Town cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định sử dụng nước hạn chế với mong muốn lệnh này sớm được dỡ bỏ.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản