Các ngoại trưởng Arab sẽ nhóm họp giải quyết khủng hoảng Qatar

Bộ Ngoại giao Ai Cập tối 2/7 cho biết nước này sẽ tổ chức cuộc gặp với ngoại trưởng các nước Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain vào ngày 5/7 tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng ngoại giao với Qatar.

Ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vinh tham dự cuộc họp tại Riyadh, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin, ngày 3/7, Ngoại trưởng Qatar  Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã tới Kuwait để chuyển câu trả lời của nước này về những yêu cầu của các nước Arab đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha nói trên.

Trước đó, các nước Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và UAE đã nhất trí kéo dài thời hạn chót (vào ngày 2/7) cho Doha thêm 48 giờ nữa để thực hiện một danh sách gồm 13 yêu cầu, trong đó có việc đóng cửa kênh Al Jazeera và căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này.

Theo giới phân tích, việc nhóm các quốc gia vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu gia hạn thời hạn chót cho Qatar thực hiện các yêu cầu của họ cho thấy các nước này không thể áp đặt ý muốn của họ đối với Doha.

Giáo sư Đại học West Chester thuộc bang Pennsylvania (Mỹ) Lawrence Davidson cho rằng việc gia hạn này cho thấy "Saudi Arabia và các nước đồng minh không biết phải làm gì" và họ không nắm trong tay ưu thế để có thể áp đặt ý muốn của họ lên Doha.

Ông nhấn mạnh: "Các quốc gia biết rõ rằng Qatar sẽ bác bỏ các yêu cầu mà họ đưa ra và họ sẽ phải cắt giảm phần nào các yêu cầu này... động thái cứu lấy thể diện của các nước này".

TTXVN/Tin Tức
IS sắp tới ngày tàn, Mỹ loay hoay với chiến lược mới
IS sắp tới ngày tàn, Mỹ loay hoay với chiến lược mới

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sắp bị đánh bật hoàn toàn khỏi hai thành phố mà chúng coi là “thành trì”: Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang loay hoay chưa biết phải làm gì sau đó ở khu vực bất ổn này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN