Ngoại trưởng Saudi Arabia tiết lộ thông điệp trong việc tẩy chay Qatar

Saudi Arabia nhắc lại quan điểm phản đối Qatar hỗ trợ khủng bố, đồng thời cho biết việc tẩy chay nước láng giềng nhằm gửi một thông điệp tới Doha rằng sự kiên nhẫn của Riyadh đã chấm hết.

Theo tờ al Arabiya, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubair đã đưa ra tuyên bố trên thông qua một dòng tweet trên tài khoản Twitter chính thức của Bộ Ngoại giao nước này ngày 1/7.

Qua đó, ông al-Jubair khẳng định những yêu cầu của nước này đối với Qatar là không thể thương lượng được và Saudi Arabia phản đối Qatar ủng hộ khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, đe dọa an ninh của vương quốc này cũng như khu vực.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubair. Ảnh: AFP

Ông al-Jubair chỉ ra rằng Qatar đã không tuân thủ các cam kết của mình và không hoàn thành lời hứa ngừng ủng hộ và tài trợ cho khủng bố cũng như can thiệp vào vấn đề nội bộ của các quốc gia láng giềng.

Quan chức ngoại giao này, trong một tuyên bố từ Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington (Mỹ) ba ngày trước đó, đã khẳng định rằng không một quốc gia nào trên thế giới có thể chấp nhận nguyên tắc tài trợ các nhóm và tổ chức cực đoan. Ông al-Jubair cho rằng việc trả tiền chuộc cho các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là không thể chấp nhận được.

Theo cáo buộc của ông, Qatar đã trả 300 triệu USD cho các phiến quân Shiite ở Iraq, nơi phần lớn số tiền có khả năng đã rơi vào tay Quds Force – đơn vị trực thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. “Tôi nghĩ rằng phần đông thế giới này sẽ đồng ý rằng chuyện này nên chấm dứt”, Ngoại trưởng Saudi Arabia nói. 

Các quốc gia tham gia phong trào tẩy chay, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar bao gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập… đã gia hạn cho quốc gia Vùng Vịnh này hạn cuối là ngày 3/6 để hồi đáp về các yêu cầu như họ đã thông báo trước đó, bao gồm ngừng tài trợ cho khủng bố và các tổ chức cực đoan cũng như ngừng can thiệp vào nội bộ các nước. 

Ngày 1/7, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani tuyên bố nước này sẽ bác bỏ một loạt yêu cầu của các quốc gia Arab, song khẳng định Doha sẵn sàng đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Rome của Italy sau chuyến thăm Mỹ, ông al-Thani nhấn mạnh "tối hậu thư" của các nước Arab và vùng Vịnh không nhằm mục đích giải quyết chủ nghĩa khủng bố, mà là xâm phạm chủ quyền của Qatar.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản