Các đảng đối lập nhất trí bỏ phiếu phản đối đề nghị bầu cử của Thủ tướng Anh

Lãnh đạo Công đảng đối lập của Anh Jeremy Corbyn ngày 3/9 tuyên bố các đảng đối lập đã nhất trí bỏ phiếu phản đối đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson tiến hành một cuộc bầu cử nếu một đạo luật không được thông qua nhằm ngăn chặn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận.

Chú thích ảnh
 Lãnh đạo Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp với lãnh đạo các đảng đối lập, ông Corbyn nói rằng ông tin vào sự thành công của quyết định này để kiểm soát hoạt động của Quốc hội nhằm tìm cách cản trở Brexit không thỏa thuận.

Trước đó, một phóng viên của kênh ITV Paul Brand cho biết: "Các đảng đối lập đã nhất trí tại cuộc họp rằng dự luật về Brexit không thỏa thuận phải được thông qua trước khi họ sẵn sàng bỏ phiếu cho một cuộc bầu cử. Nếu ông Boris Johnson tìm cách kêu gọi một cuộc bầu cử vào ngày mai, họ sẽ bỏ phiếu chống lại điều đó và nói với ông Johnson rằng ông ấy phải đợi đến ngày 9/9 khi mà dự luật này đã được thông qua".

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 7, tân Thủ tướng Anh Johnson, người từng kêu gọi loại bỏ điều khoản "chốt chặn" hoàn toàn, tuyên bố sẽ đưa "xứ sở sương mù" ra khỏi EU trong mọi hoàn cảnh vào thời hạn chót 31/10, nhằm tôn trọng kết quả trưng cầu ý dân hồi năm 2016.

Tuy nhiên, hiện ông Johnson đang phải đối mặt với sự phản đối gay gắt của các nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái chính trị, những người tuyên bố sẽ đưa ra một dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận ngay khi cơ quan lập pháp làm việc trở lại sau thời gian nghỉ hè 6 tuần. Trước động thái này, Thủ tướng Johnson tuyên bố sẵn sàng kêu gọi tổng tuyển cử sớm vào ngày 14/10 nếu các nghị sĩ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản