Các 'đại gia' ủng hộ sáng kiến 3R nhằm giảm thiểu rác thải nhựa

Ngày 11/6, những thương hiệu hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới đã khởi động sáng kiến 3R nhằm giảm thiểu, thu gom và tái chế rác thải nhựa trong bối cảnh cộng đồng gia tăng lo ngại về tác hại do loại rác thải này gây ra đối với môi trường.

Chú thích ảnh
Sản phẩm của Công ty sản xuất sữa chua lớn nhất thế giới Danone được bày bán tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Đáng chú ý, trong số các công ty ủng hộ sáng kiến trên có nhà sản xuất sữa chua lớn nhất thế giới Danone và “đại gia” trong ngành đóng gói thực phẩm Tetra Pak, “gã khổng lồ” kinh doanh thực phẩm Nestle - sở hữu các thương hiệu nước đóng chai Perrier và Vittel.

Sáng kiến 3R khuyến khích thu gom và tái chế rác thải nhựa bằng cách giúp các công ty đo lường và đạt được mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường. 

Các công ty sản xuất lớn trên thế giới đang nỗ lực hành động để bảo vệ môi trường trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ tác hại của rác thải nhựa. Theo trang web của Danone, tập đoàn đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% số hộp nhựa đựng thực phẩm của hãng có thể được tái sử dụng, tái chế hoặc làm phân trộn, tăng so với mức 77% của năm 2017. Thương hiệu nước khoáng Evian nổi tiếng thuộc Danone cũng cam kết trong 5 năm tới sẽ sản xuất các chai nhựa bằng 100% loại nhựa tái chế, tăng từ mức 25% hiện nay.

Mỗi năm, hơn 300 triệu tấn đồ dùng nhựa được sản xuất và tính tới nay, ít nhất 5.000 tỷ vật thể nhựa được cho là đang trôi nổi trên bề mặt các đại dương. Do các yếu tố về chi phí và thời gian, hầu hết các nghiên cứu về ô nhiễm rác thải nhựa mới chỉ được tiến hành ở các vùng nước bề mặt. Những nghiên cứu này đều chỉ ra rác thải nhựa đã gây ra tình trạng ô nhiễm trên diện rộng, ảnh hưởng tới môi sinh của các loài sinh vật dưới nước như cá, rùa, cá voi và chim biển.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỗi cầu thủ là một đại sứ trong phong trào chống rác thải nhựa 
Mỗi cầu thủ là một đại sứ trong phong trào chống rác thải nhựa 

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết: Ngay sau khi giành ngôi vị Á quân tại Giải bóng đá King’s Cup (Cúp Nhà Vua) 2019 tại Thái Lan, Huấn luyện viên Park Hang Seo cùng các thành viên Đội tuyển Việt Nam đã đồng lòng tham gia làm đại sứ trong phong trào chống rác thải nhựa do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chỉ đạo và phát động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN