Các công ty hóa chất EU hướng tới thị trường châu Á

 Người đứng đầu văn phòng Hiệp hội công nghiệp hóa chất Đức, Reinhard Quick cho hay, các công ty hóa chất châu Âu có thể phát triển mà không cần sự kết thúc thành công của Vòng đàm phán thương mại Doha, chừng nào các công ty này có thể thành lập cửa hàng tại các thị trường đang tăng trưởng nhanh ở châu Á.

Ông Quick cho rằng, chính sách thương mại trong công nghiệp hiện không còn giữ vai trò quá quan trọng. Trong khi chưa có tia hy vọng thực sự nào cho Vòng đàm phán thương mại toàn cầu Doha do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khởi xướng, ngành hóa chất nên tránh mức thuế nhập khẩu cao bằng cách tiếp cận và đầu tư vào các thị trường Trung Quốc, Braxin và Ấn Độ đang phát triển bùng nổ. Theo ông, nếu thị phần tại châu Á tăng lên, ngành hóa chất châu Âu có thể đầu tư vào ngành hóa chất châu Á hoặc xuất khẩu sang châu Á.

Trung Quốc, Ấn Độ và Braxin có nhu cầu khá lớn về hóa chất sử dụng trong các lĩnh vực từ chế tạo đến nông nghiệp, mỹ phẩm và xây dựng. Từ năm 2005 đến năm 2010, tiêu thụ hóa chất của Trung Quốc đã tăng trên 23%/năm, trong khi nhu cầu của Braxin tăng 14%/năm và Ấn Độ tăng 12,3%. Trong cùng giai đoạn này, nhu cầu hóa chất của Đức tăng 4,2%/năm, trong khi nhu cầu của Pháp và Anh giảm.

Tỷ trọng doanh số bán hóa chất tại thị trường châu Âu trên tổng doanh số bán hóa chất của thế giới giảm trên 1/5 xuống 23% trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2010, trong khi doanh số bán tại thị trường châu Á tăng trên 1/3 lên chiếm hơn 45% doanh số bán hóa chất của thế giới. Bên cạnh đó, mặc dù ngành hóa chất không thúc đẩy thỏa thuận thương mại toàn cầu, nhưng theo ông Quick, các rào cản thương mại thế giới có thể giảm dần nếu EU và Mỹ hợp tác.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản