Các bạn Ấn Độ bày tỏ đoàn kết với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, chiều 31/5, tại trụ sở chính ở thủ đô New Delhi, đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại cuộc mít tinh, đồng chí Sudhakar Reddy, Tổng Bí thư CPI và đồng chí A.B. Bardhan, cựu Tổng Bí thư CPI, đã ôn lại những tình cảm quý báu giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và vị Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru - những người đã đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị bền vững giữa nhân dân Việt Nam và Ấn Độ.

Hai đồng chí Reddy và Bardhan cũng nhấn mạnh đến tình cảm chân thành, cùng sự ngưỡng mộ của CPI nói riêng và nhân dân Ấn Độ nói chung đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam đánh thắng các đế quốc to, mang lại độc lập, tự do và hòa bình cho đất nước.

Đảng Cộng sản Ấn Độ tổ chức mít tinh kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Lý/TTXVN


Đại sứ Nguyễn Thanh Tân nhấn mạnh nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những tình cảm tốt đẹp của nhân dân Ấn Độ trước đây cũng như hiện nay. Nhân dân Việt Nam luôn coi những người Ấn Độ anh em như thành viên của gia đình mình. Trong tinh thần này, Đại sứ Nguyễn Thanh Tân đã lưu ý với các đồng chí CPI cũng như nhân dân Ấn Độ về tình hình nghiêm trọng tại Biển Đông, khi ngày 1/5 vừa, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển và đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), mà Trung Quốc cũng là bên ký.

Từ đó đến nay, Trung Quốc đã triển khai hơn 130 tàu, trong đó có tàu quân sự và máy bay để bảo vệ giàn khoan. Hành động của Trung Quốc đã trực tiếp đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam luôn muốn hòa bình, hữu nghị và đã kiềm chế tối đa, thể hiện thiện chí và sử dụng triệt để tất cả các kênh đối thoại để liên lạc với chính quyền Trung Quốc ở các cấp nhằm bày tỏ sự phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng tàu hộ tống khỏi vùng biển Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế. Thế nhưng cho đến nay, Trung Quốc vẫn không đáp ứng yêu cầu hợp pháp của Việt Nam…

Đại sứ quán ta tại Ấn Độ cũng ra thông cáo báo chí về việc Trung Quốc cắm đặt giàn khoan Hải Dương – 981 bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời công bố tại cuộc mít tinh nội dung cuộc họp báo thường kỳ ngày 15/5 vừa qua của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình về hành động sai trái trên của Trung Quốc.

Kết thúc cuộc mít tinh, các đồng chí CPI và những người tham dự đã hô vang khẩu hiệu bày tỏ sự đoàn kết với nhân dân Việt Nam - khẩu hiệu nổi tiếng thời nhân dân Ấn Độ xuống đường tuần hành ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước “Tên anh, tên tôi, tên chúng ta-Việt Nam” lại vang lên trong hội trường của CPI.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản