Buôn lậu găm 94 chiếc iPhone quanh người

Một người đàn ông đã dùng nilon quấn 94 chiếc điện thoại iPhone khắp cơ thể nhằm mang chúng vào biên giới Trung Quốc bán lấy lời, song âm mưu này đã không thành.

Người đàn ông đã quấn tổng cộng 94 chiếc điện thoại khắp người khiến dáng đi cứng nhắc như mặc áo giáp.


Tại cửa khẩu Futian giáp biên giới Hong Kong và Trung Quốc đại lục, người đàn ông này đã bị lực lượng chức năng để mắt do có dáng đi kỳ lạ và cử động cứng nhắc bất thường.


Dựa theo luật pháp Hong Kong, tội buôn lậu có thể phải ngồi tù 7 năm và bị phạt tiền lên tới 2 triệu USD.


Nắm được yếu tố trên, rất nhiều người đã muốn kiếm lợi nhuận bằng cách vận chuyển lậu điện thoại qua cửa khẩu vào Trung Quốc. Hình thức quấn điện thoại thành “áo giáp” quanh người là hình thức vận chuyển trái phép phổ biến nhất.


Hầu hết số điện thoại lậu là iPhone 5S.


Trên thực tế mọi sản phẩm điện thoại của hãng Apple đều được sản xuất ở các nhà máy đặt tại Trung Quốc rồi sau đó chuyển đi khắp thế giới, tuy nhiên để mua được iPhone ở đất nước này là điều rất khó khăn. Tại đây vẫn luôn xảy ra tình trạng khan hiếm iPhone do lượng nhu cầu khổng lồ đối với các sản phẩm điện thoại thông minh của hãng Apple.


Cách đây không lâu, người dân Trung Quốc chỉ có thể mua chúng ở thị trường trôi nổi không chính thống. Hiện nay, các nhà phân phối ở thị trường này ví dụ như China Mobile đã đạt được hợp đồng với hãng Apple, song việc cung cấp những phiên bản điện thoại mới nhất vẫn còn bị hạn chế số lượng.


Nhìn chung, một chiếc iPhone 6 16GB có giá khoảng 577 bảng Anh (tương đương 18,6 triệu đồng), tức là gần bằng 1/8 tổng thu nhập bình quân một năm của một người Trung Quốc.


Một vụ buôn lậu điện thoại khác tại Trung Quốc.Hoàng Trang

 

 

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản