Bức tường Berlin có 'cuộc đời thứ hai' tại biên giới Mỹ - Mexico

Gần 34 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, một phần của công trình này mới đây đã được đặt tại Mexico, ở địa điểm chỉ cách biên giới giữa nước này và Mỹ vài mét.

Chú thích ảnh
Tàn tích của Bức tường Berlin đặt gần biên giới Mỹ-Mexico tại thành phố Tijuana (Mexico). Ảnh: AP

Bức tường bê tông xám cao khoảng 3 mét và nặng 3 tấn, có vết rỗ. Một dòng chữ bên dưới bức tường do thị trưởng thành phố Tijuana (Mexico) Montserrat Caballero đề có nội dung: “Cầu mong đây là bài học để hình thành một xã hội phá bỏ những bức tường và xây những cây cầu”.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin buổi lễ đặt bức tường Berlin vào vị trí được tổ chức ngày 13/8 có sự tham gia của thị trưởng Caballero và cựu ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard - người hiện là ứng cử viên tổng thống hàng đầu.

Nhiều tàn tích của Bức tường Berlin đã rải rác trên toàn thế giới sau khi nó sụp đổ vào năm 1989. Các nhà sưu tập đã đưa chúng vào khách sạn, trường học và công viên. Nhà sản xuất phim Marcos Cline ở Los Angeles (Mỹ) cần tìm một “ngôi nhà” mới cho một phần của Bức tường Berlin ông đã sưu tập và cuối cùng ông quyết định tặng nó cho chính quyền thành phố Tijuana. Ông Cline cho biết tác phẩm đã tìm thấy “cuộc sống thứ hai” tại công viên ở Tijuana.

Thị trưởng Tijuana cho biết bà hiểu tính cấp thiết đối với Mỹ trong việc thi hành luật lệ biên giới và bà có mối quan hệ nồng ấm với các quan chức Mỹ, bao gồm cả đại sứ Mỹ tại Mexico Ken Salazar. Nữ thị trưởng bổ sung rằng bất kỳ thất bại nào ở biên giới đều là trách nhiệm chung của các quốc gia quản lý. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi phản đối bạo lực, chúng tôi phản đối sự chia cắt gia đình, chúng tôi phản đối sự chia rẽ và đó là những gì bức tường đại diện”.

Cách đây 29 năm, chính phủ Mỹ đã bắt đầu xây dựng tường để phân chia lãnh thổ với Mexico nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép và buôn lậu.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)
Mexico thay Trung Quốc làm đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ
Mexico thay Trung Quốc làm đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ

Nhiều chuyên gia nhận định rằng việc Mexico thay thế Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ là dấu hiệu cho thấy thay đổi trong nền kinh tế thế giới sau đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN