Brexit có thể kết thúc với kịch bản tồi tệ nhất

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong 2 ngày 28 - 29/6 tại thủ đô Brussels (Bỉ), Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cho rằng tiến trình Anh rời khỏi "ngôi nhà chung", gọi là Brexit có thể kết thúc bằng một kịch bản tồi tệ nhất, đó là Anh và EU không đạt được thỏa thuận nào.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một phiên họp của ủy ban quốc hội, ông Rasmussen nhấn mạnh: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi nói rõ ràng với phía Anh, đó là chúng ta có thể kết thúc với một kịch bản tồi tệ nhất, không đạt được thỏa thuận nào".
 
Dự kiến, tại Hội nghị thượng đỉnh EU, các nhà lãnh đạo của khối này sẽ thảo luận về sự chậm chạp của các vòng đàm phán Brexit gần đây. Theo Ngoại trưởng Tây Ban Nha, Brexit hiện nay "không phải là vấn đề chính trị" mà là vấn đề "thực hiện".

Ngày 26/6, dự luật rút khỏi EU của Chính phủ Anh đã được Nữ hoàng Elizabeth II phê chuẩn để chính thức ban hành thành luật. Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho biết dự luật bãi bỏ Đạo luật Cộng đồng châu Âu năm 1972 đưa Anh trở thành một thành viên của EU đã được Nữ hoàng Elizabeth thông qua.

Theo đó, bộ luật sẽ chuyển bộ luật của châu Âu vào bộ luật của Anh nhằm tránh xảy ra bất kỳ sự gián đoạn nào về luật pháp. Đạo luật cũng nêu rõ Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào lúc 23h ngày 29/3/2019 (tức 6h ngày 30/3/2019 theo giờ Việt Nam). Đạo luật này đã trải qua hơn 250 giờ tranh cãi gay gắt tại Hạ viện kể từ khi được trình lên vào tháng 7/2017.
 
Trước đó, ngày 20/6, dự luật Brexit của Chính phủ Anh đã được Quốc hội nước này thông qua. Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật với tỷ lệ 319 phiếu ủng hộ và 303 phiếu chống. Hạ viện đã bác đề nghị trao quyền cho các nghị sĩ để tránh xảy ra kịch bản nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào. Thượng viện cũng đã chấp thuận những sửa đổi của chính phủ, trong đó cam kết coi trọng vai trò của nghị viện trong thỏa thuận cuối cùng về Brexit.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản