Brazil: Nhiều bộ trưởng từ chức để tranh cử vào quốc hội

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 13/3 đã bổ nhiệm 6 bộ trưởng sau khi chấp thuận đơn từ chức của những người đứng đầu các bộ này để tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử cuối năm nay.


Việc từ chức trên tạo điều kiện cho Tổng thống Rousseff đẩy nhanh cải tổ nội các trong bối cảnh một số các đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền bày tỏ sự bất bình bởi sự chậm trễ trong thay đổi nội các và đòi có nhiều đại diện hơn trong chính phủ.


Roussef tại buổi lễ công bố vốn đầu tư giao thông đô thị hôm 13/3 tại Brasilia. Ảnh: Agencia Brasil.


Trong cuộc cải tổ nội các lần này, bà Rousseff đã bổ nhiệm ông Miguel Rossetto làm Bộ trưởng phát triển nông nghiệp, ông Gilberto Occhi làm Bộ trưởng phụ trách các thành phố, ông Clelio Campolina Diniz làm Bộ trưởng khoa học, công nghệ và đổi mới.


Trong khi đó, ông Eduardo Lopes được bổ nhiệm Bộ trưởng nghề cá và nuôi trồng thủy sản, ông Vinicius Nobre Lages được cử làm Bộ trưởng du lịch, và ông Neri Geller được đề bạt Bộ trưởng nông nghiệp.


Cũng nhằm mục đích tranh cử, trước đó các bộ trưởng phủ tổng thống, y tế và ngoại thương đã từ chức.


Phần lớn các bộ trưởng từ chức lần này để tranh cử vào quốc hội ngày 5/10 tới. Tại cuộc tổng tuyển cử này, hơn 100 triệu cử tri Brazil được triệu tập để bầu tổng thống, các thống đốc bang và các nghị sĩ liên bang, bang và quận/huyện. Có nhiều khả năng bà Rousseff sẽ tái tranh cử.Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản