Bốn lần Tổng thống Trump lên tiếng mạnh mẽ với các lãnh đạo thế giới trên Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khiến thế giới chấn động với lời cảnh báo Iran qua mạng xã hội Twitter. Đây không không phải là lần đầu tiên thế giới chao đảo vì một dòng tweet của Tổng thống Trump.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo nhiều lãnh đạo thế giới trên Twitter. Ảnh: Reuters

Theo kênh RT (Nga), Tổng thống Trump từng có nhiều phát ngôn cảnh báo, phê phán nhằm vào các lãnh đạo thế giới. Sau đây là một vài trong số họ.

Tổng thống Iran

Trong lời cảnh báo Iran trên Twitter đăng ngày 22/7, Tổng thống Trump viết bằng chữ in hoa: “Gửi Tổng thống Iran Hassan Rouhani: Đừng bao giờ cảnh báo Mỹ lần nữa, nếu không ông sẽ chịu hậu quả mà ít ai trong lịch sử từng phải hứng chịu trước đó. Chúng tôi không còn là một quốc gia sẽ chịu đựng những lời lẽ bạo lực và chết chóc của ông nữa. Hãy cẩn thận”.

Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh mới đây Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Trump nói rằng đây là “một thỏa thuận tồi”, nên ông quyết định rút và Mỹ sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Một trong những dòng tweet đáng nhớ nhất của Tổng thống Trump liên quan tới Triều Tiên và nút hạt nhân.

Cụ thể dòng tweet: “Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng ‘Nút hạt nhân lúc nào cũng ở trên bàn mình’. Liệu có ai từ đất nước nghèo đói đó hãy làm ơn nói với ông ấy rằng tôi cũng có một nút hạt nhân, nhưng nó to hơn và mạnh hơn nhiều, và nút hạt nhân của tôi có hoạt động”.

Trước đó, Tổng thống Trump gọi ông Kim Jong-un là “người đàn ông tên lửa” và từng nói trên Twitter rằng sẽ trút “lửa cháy và thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy” vào Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Anh

Sau khi Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng Tổng thống Mỹ đã sai lầm vì tweet lại thông điệp chống Hồi giáo của nhóm cực hữu Britain First, ngay lập tức ông Trump đã lên Twitter để bảo bà May hãy lo việc của mình. Cụ thể đoạn tweet: “@Theresa_May, đừng tập trung vào tôi, hãy tập trung vào chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang diễn ra ở Anh. Chúng tôi vẫn tốt thôi”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Tổng thống Trump công khai phê phán Thủ tướng Canada Trudeau, gọi ông là “không trung thực”, “yếu đuối” sau Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới hồi tháng 6. Khi bay về trên Không lực Một, Tổng thống Trump đột ngột không ủng hộ tuyên bố chung của hội nghị G7 mà tất cả các nước đã ký và phê phán Thủ tướng Canada sau khi biết ông này có ý định áp thuế với hàng hóa Mỹ.

Trong đoạn tweet, ông Trump viết: “Thủ tướng Canada Trudeau đã hành động mềm yếu trong các cuộc họp G7 chỉ để tổ chức họp báo sau khi tôi rời đi rồi nói rằng ‘Thuế quan Mỹ là hành động xúc phạm’ và ông ‘sẽ không bị bắt nạt nữa’. Rất không trung thực và yếu ớt”.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản