Bộ trưởng Y tế Na Uy khuyến khích người dân hút thuốc, uống rượu và ăn thịt đỏ

Bộ trưởng Y tế vừa mới nhậm chức của Na Uy bà Sylvi Listhaug lại một lần nữa khiến dư luận nước này dậy sóng với phát ngôn cho rằng bà không muốn trở thành một “cảnh sát đạo đức”, mà thay vào đó để người dân Na Uy thoải mái tiếp tục những thói quen ăn uống độc hại.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Na Uy Erna Solberg (trái) giới thiệu bà Sylvi Listhaug là tân Bộ trưởng Y tế tại Oslo ngày 3/5. Ảnh: REUTERS

“Tôi tin rằng mọi người nên được phép hút thuốc, uống rượu và ăn thịt đỏ nếu họ muốn. Giới chức có thể thông báo, song tôi tin mọi người đã biết điều gì tốt cho sức khỏe, điều gì không”, Đài Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Listhaug trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia NRK.

“Xuất phát điểm của tôi về công việc này rất đơn giản. Tôi không có kế hoạch để trở thành một vị cảnh sát gương mẫu, và không áp đặt cách mỗi người sống cuộc sống của mình. Thay vào đó, tôi sẽ giúp mọi người có thông tin từ đó hình thành một nền tảng để cho họ tự lựa chọn”, Bộ trưởng Listhaug lý giải.

Bà Listhaug cuối tuần qua cũng đã được bầu làm Phó Chủ tịch Đảng Tiến bộ. Bà cho biết bà có thể phần nào cảm thông với những người hút thuốc.

“Tôi tin rất nhiều người hút thuốc cảm thấy bị xã hội bỏ rơi vậy. Họ cảm thấy họ gần như phải trốn đi, và tôi tin điều đó thật ngu ngốc. Mặc dù hút thuốc không hề tốt cho sức khỏe, nhưng họ là những người trưởng thành có quyền tự quyết định bản thân mình làm gì”, Bộ trưởng 41 tuổi chia sẻ.

Quan điểm của bà đã thu hút sự chú ý của dư luận và kéo theo nhiều lời chỉ trích.

“Bà ấy dường như chẳng có một chút kiến thức gì về sức khỏe cộng đồng và nhiệm vụ của bà trong vai trò một bộ trưởng”, Tổng thư ký Hiệp hội Xã hội Ung thư Na Uy Anne Lise Ryel trả lời hãng tin NRK. Bà Anne lo ngại Bộ trưởng Listhaug, với sức ảnh hưởng và vị trí của mình, sẽ tác động tới người dân Na Uy.

“Nhiều người sẽ làm theo những gì bà ấy nói. Có nghĩa là, sức khỏe cộng đồng sẽ bị thụt lùi trong nhiều thập kỷ, Điều này thật điên rồ. Đi ngược với những gì cả cộng đồng đang cố gắng chống lại. Điều này hoàn toàn trái ngược với cách chúng tôi làm việc trong lĩnh vực này. Thật đáng sợ khi nó đến từ một bộ trưởng. Điều đó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng tôi", huấn luyện viên thể thao Anki Eie bức xúc.

Khi được hỏi về phản ứng dữ dội từ một số người, Bộ trưởng Listhaug vẫn rất lạc quan, tươi cười: “Tôi mới chỉ làm việc 1 giờ tại văn phòng mới mà phóng viên đã tới tấp liên lạc”.

Trước đó, khi còn trong nhiệm kỳ đảm đương vị trí Bộ trưởng phụ trách nhập cư và Bộ trưởng Tư pháp Na Uy, bà Listhaug cũng một vài lần gây tranh cãi, khi kêu gọi rút quyền công dân của những kẻ khủng bố và tranh cãi với Thụy Điển về tội phạm nhập cư.

Listhaug, một bà mẹ 3 con, được biết đến là một nhà chính trị với quan điểm cứng rắn chống nhập cư trái phép và một vài lần tấn công chủ nghĩa nữ quyền đi quá xa.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tiêu thụ rượu, bia toàn thế giới tăng 10% trong vòng chưa đầy 3 thập kỷ
Tiêu thụ rượu, bia toàn thế giới tăng 10% trong vòng chưa đầy 3 thập kỷ

Tiêu thụ rượu, bia tăng mạnh tại Trung Quốc và Ấn Độ là một nguyên nhân chính khiến lượng đồ uống có cồn tính theo đầu người trên toàn thế giới trong năm 2017 tăng 10% so với năm 1990.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN