Bộ trưởng Y tế Anh cảnh báo biến thể Omicron đang lây lan với 'tốc độ cực kỳ nguy hiểm'

Ngày 13/12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nhận định biến thể Omicron đang lây lan với “tốc độ cực kỳ nguy hiểm”, do vậy người dân Anh nên tiêm mũi vaccine tăng cường bởi những đối tượng đã hoàn thành tiêm chủng vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc Anh xác nhận ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid phát biểu tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News, Bộ trưởng Javid cho hay biến thể Omicron đang lây lan với tốc độc nhanh chưa từng thấy với số mắc mới tăng gấp đôi trong 2 - 3 ngày. Ông Javid  cũng cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mạnh và nước này một lần nữa phải chạy đua tiêm vaccine nhằm bảo vệ người dân. 

Dữ liệu được công bố vào ngày 10/12 cho thấy hiệu quả của vaccine chống lại sự lây nhiễm biến thể Omicron đã giảm đáng kể ở những người chỉ tiêm hai mũi, nhưng mũi thứ ba đã tăng cường khả năng bảo vệ lên đến trên 70%.

Bộ trưởng Javid cho biết số ca nhiễm biến thể mới này có thể chiếm 40% số ca ở London và hệ thống y tế có thể lâm vào tình trạng quá tải trừ khi chính phủ có hành động kịp thời. 

Sau khi các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/11 tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn. Ông Johnson ngày 12/12 đã cảnh báo rằng "làn sóng thủy triều" COVID-19 đang ập đến với hàng triệu người có thể nhiễm biến thể Omicron đến cuối tháng 12 nếu chính phủ không áp dụng các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ.

Phong Hà (TTXVN)
Cách Mỹ phân phối 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí cho người dân
Cách Mỹ phân phối 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí cho người dân

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ sẽ mua 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 và phân phối miễn phí cho người dân nước này từ tháng 1/2022. Vậy Mỹ sẽ triển khai chương trình này như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN