Bộ trưởng tài chính EU họp khẩn về nợ công Hy Lạp

Ngày 24/11, Hội đồng bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro đã tiến hành họp khẩn cấp để đưa ra đề xuất về các khía cạnh kĩ thuật liên quan đến vấn đề ổn định nợ của Hy Lạp trong trung hạn.

Cuộc họp được tiến hành theo hình thức trao đổi qua điện thoại, được thực hiện trong khuôn khổ chuẩn bị cho cuộc họp bất thường Hội đồng bộ trưởng 17 nước khu vực đồng euro (Eurozone) với sự tham dự của đại diện Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF), Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 26/11 tới nhằm thảo luận những giải pháp đã được thông qua tại cuộc họp ngày 24/11 và tìm giải pháp thỏa hiệp về vấn đề nợ công của Hy Lạp cũng như giải ngân khoản cho vay cứu trợ tiếp theo cho nước này.

Người dân biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hy Lạp ở Athens phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ mới của chính phủ, ngày 11/11. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo hãng thông tấn AFP, các đề xuất gồm cắt giảm lãi suất cho vay song phương mà Hy Lạp nhận được trong khuôn khổ giai đoạn đầu của chương trình trợ giúp tài chính và không đề ra những mức lãi suất mới, chuyển cho Hy Lạp ít nhất là một phần lợi tức từ các cổ phiếu của Hy Lạp mà ECB và ngân hàng trung ương các nước Eurozone nhận được.

Ngoài ra, phiên họp cũng đưa ra một đề xuất khác nữa là mua lại nợ của Hy Lạp tại thị trường thứ cấp bằng các quĩ bình ổn của khu vực đồng euro.

Vài tháng nay, Hy Lạp đang chờ đợi giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo trị giá 31,5 tỉ euro (khoảng 40 tỷ USD) của khu vực đồng euro và IMF.

Cuộc họp khu vực đồng euro ngày 20-21/11 vừa qua đã không thông qua được khoản cứu trợ cho Hy Lạp do bất đồng giữa EC và IMF đối với chiến lược dài hạn nhằm giảm nợ cho Hy Lạp.


TTXVN/Tin tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản