Hy Lạp bán 5 tỷ USD trái phiếu để tránh vỡ nợ

Hy Lạp đã gây quỹ cần thiết để giúp nước này tránh tình trạng vỡ nợ vào cuối tuần, tuy nhiên cho biết họ vẫn cần thêm các nguồn tài chính cứu trợ trong những ngày sắp tới.

Chính phủ Aten đã bán hơn 5 tỷ USD tiền trái phiếu trong ngày 13/11. Khoản tiền này cùng với các ngân khoản khác sẽ cho phép Hy Lạp thực thi nghĩa vụ tài chính của mình bằng việc thanh toán hơn 6 tỷ USD tiền nợ đáo hạn vào ngày 16/11.

Hy Lạp trước đó cũng đã áp dụng thêm một loạt biện pháp tiết kiệm khác theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế trong một nỗ lực nhằm nhận được đợt giải ngân 40 tỷ USD trong kế hoạch cứu nguy tài chính lần thứ hai trong 2 năm qua cho nước này.

Ngày 12/11, các Bộ trưởng Tài chính Eurozone đã thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp. Trong ảnh (từ trái sang): Chủ tịch nhóm đồng tiền chung châu Âu Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yannis Stournaras và Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde tại hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN


Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yannis Stournaras khuyến cáo Nghị viện Châu Âu rằng Hy Lạp phải đối đầu với những giới hạn tài chính riêng, và nếu khoản cứu trợ thứ hai không được giải ngân sớm thì nguy cơ Hy Lạp không có khả năng thanh khoản các món nợ trong tương lai là "rất cao".

Các bộ trưởng tài chính Châu Âu đã phê chuẩn một kế hoạch gia hạn cho Hy Lạp thêm 2 năm nữa, đến năm 2014, để cắt giảm nợ. Nhưng nền kinh tế Hy Lạp đang khốn đốn trong bối cảnh hơn 1/4 công nhân lâm vào cảnh thất nghiệp. Tình trạng suy thoái kinh tế tại nước này sắp bước sang năm thứ 6 liên tiếp vào năm 2013. Giới lãnh đạo Châu Âu nói họ muốn Hy Lạp tiếp tục là thành viên của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).


Theo NHK
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản