Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc sẽ hội đàm trực tiếp

Ngày 24/5, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân vào tuần tới bên lề một hội nghị an ninh cấp cao tại Singapore.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao an ninh khu vực châu Á kéo dài 3 ngày từ ngày 31/5, hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La. Sự kiện này đánh dấu cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Đổng Quân kể từ tháng 11/2022 khi hai nước tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc.

Vào tháng 4 năm nay, hai Bộ trưởng đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến để thảo luận nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Đáng chú ý, trong cuộc họp này, hai bên đã tái khẳng định vai trò quan trọng của thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa tháng 11/2023 gần thành phố San Francisco. Thỏa thuận này giúp mở lại các cuộc hội đàm trực tiếp giữa quân đội hai nước ở nhiều cấp độ.  

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ trưởng Austin cũng sẽ tổ chức một cuộc họp ba bên với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc bên lề Đối thoại Shangri-La.

Theo bộ trên, chuyến đi thứ 10 của Bộ trưởng Austin tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục tăng cường mối quan hệ với các đồng minh và đối tác nhằm hỗ trợ tầm nhìn chung của khu vực về hòa bình và ổn định.

Sau hội nghị thường niên, Bộ trưởng Austin sẽ tới Campuchia để gặp gỡ các quan chức cấp cao; tiếp đó sẽ tới Pháp để tham dự một số hoạt trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 80 năm diễn ra cuộc đổ bộ D-Day lớn nhất lịch sử, đẩy lùi phát xít Đức khỏi bờ biển Pháp.

Minh Tâm (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Mở rộng NATO tạo thêm thách thức cho Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Mở rộng NATO tạo thêm thách thức cho Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thừa nhận rằng vị thế thành viên của Ukraine trong Tổ chức Hiệp ước quân sự Đại Tây Dương (NATO) đi ngược lại các lợi ích quốc gia của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN