Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết góp phần đảm bảo an ninh châu Á

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates ngày 4/6 tuyên bố quan hệ của Mỹ với châu Á sẽ trở nên gắn kết hơn trong thế kỷ 21, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ duy trì hiện diện quân sự mạnh tại châu lục này, bất chấp tình trạng tài chính eo hẹp do ngân sách bị cắt giảm cùng hai cuộc chiến dai dẳng ở Irắc và Ápganixtan. Tuyên bố trên được người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra trong bài phát biểu tại Diễn đàn An ninh khu vực châu Á–Thái Bình Dương lần thứ 10 (Đối thoại Shangri-la 10) đang diễn ra ở Singapore .

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates phát biểu tại Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 10. AFP-TTXVN


Trên cơ sở cho rằng khu vực châu Á vẫn chưa có một cơ chế hiệu quả cho việc hợp tác đa phương trong lĩnh vực an ninh, ông Robert Gates bày tỏ lạc quan rằng Cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN được mở rộng hồi năm ngoái (ADMM+) để bao gồm cả các đối tác ngoài khu vực như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Ấn Độ, sẽ góp phần giải quyết các vấn đề về an ninh, trong đó có an ninh hàng hải. Thừa nhận một thập kỷ duy trì cuộc chiến tại Irắc và Ápganixtan đã vắt kiệt sức lực của quân đội Mỹ cũng như sự kiên nhẫn của người dân, trong khi chính phủ lại đang đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách và có nguy cơ phải cắt giảm chi tiêu quân sự, nhưng ông Gates khẳng định Mỹ, với tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương, nơi diễn ra phần lớn các giao dịch thương mại của Mỹ, có trách nhiệm phải góp phần đảm bảo duy trì an ninh ở khu vực này.

Nhấn mạnh quan hệ với các đồng minh truyền thống trong khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng ông chủ Lầu Năm Góc cũng khẳng định chủ trương của Mỹ mở rộng quan hệ về an ninh-quốc phòng với các nước Đông Nam Á để thích ứng với tình hình an ninh đang thay đổi tại khu vực quan trọng này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng bày tỏ mối quan ngại ngày càng tăng xung quanh những diễn biến căng thẳng gần đây tại Biển Đông, kêu gọi củng cố các cơ chế để giải quyết các bất đồng liên quan tới chủ quyền. Ông Gates cho rằng an ninh hàng hải có tầm quan trọng đặc biệt và Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm tự do lưu thông cho các tuyến hàng hải quan trọng của thế giới.

Trước đó, chiều 3/6, ông Robert Gates cũng đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-la. Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, ông Robert Gates cho rằng quan hệ quân sự Mỹ-Trung đang chuyển biến tích cực hơn sau những diễn biến căng thẳng mới đây giữa hai nước, song hai bên cần nỗ lực nhiều hơn để tăng cường quan hệ và phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản