Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị Quốc hội chất vấn về vụ tấn công cảnh sát ở Paris

Tờ Le Parisien của Pháp ngày 8/10 đưa tin đối tượng sát hại 4 đồng nghiệp cảnh sát tại trụ sở cảnh sát Paris có một chiếc USB chứa dữ liệu chi tiết về nhiều cảnh sát. Thông tin này làm dấy lên lo ngại đối tượng này có ý định chuyển dữ liệu này cho các phần tử Hồi giáo cực đoan khác.

Chú thích ảnh
Binh sĩ gác gần hiện trường vụ tấn công bằng dao tại Paris, Pháp, ngày 3/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Dẫn các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, tờ Le Parisien nêu rõ kẻ tấn công là Mickael Harpon vốn là một chuyên gia công nghệ thông tin, và hiện chưa rõ đối tượng này lưu các dữ liệu trên trong USB để phục vụ công việc hay đã đánh cắp dữ liệu.

Tuy nhiên, các nhà điều tra phát hiện ra rằng Harpon đã truy cập dữ liệu mật trong đơn vị tình báo của cảnh sát Paris và đối tượng này có tiếp xúc mật thiết với một thủ lĩnh Hồi giáo trong nhiều tháng trước khi tiến hành vụ tấn công bằng dao hồi tuần trước. 

Chiếc USB cũng có một số video tuyên truyền từ tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng.

Các vụ tấn công đã đặt ra câu hỏi nghiêm túc vì sao cảnh sát không nhận thấy dấu hiệu cực đoan hóa của Harpon những năm gần đây mặc dù Pháp đang ở mức báo động cao về làn sóng tấn công khủng bố gây thương vong.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner ngày 8/10 đã phải trải qua một cuộc chất vấn kín của một phái đoàn tình báo của Quốc hội, sau đó ông sẽ bị chất vấn bởi một ủy ban thượng viện ngày 10/10 về việc vì sao cảnh sát không phát hiện được những dấu hiệu nguy hiểm ở Harpon, bao gồm việc đối tượng này công khai tán thưởng vụ thảm sát 12 người năm 2015 tại báo Charlie Hebdo không  có trong hồ sơ lý lịch của đối tượng. 

Bộ Nội vụ Pháp đã thành lập một đơn vị đặc biệt để theo dõi các phần từ có khả năng cực đoan hóa trong lực lượng an ninh Pháp. 

Tờ Le Parisien ngày 8/10 đưa tin 19 nhân viên Bộ Nội vụ hiện bị các nhà điều tra cực đoan hóa giám sát.

Thúc Anh (TTXVN)
Kẻ tấn công cảnh sát ở Paris bị phát hiện thu thập thông tin nhiều đồng nghiệp
Kẻ tấn công cảnh sát ở Paris bị phát hiện thu thập thông tin nhiều đồng nghiệp

Nhật báo Le Parisien ngày 7/10 đã công bố những thông tin mới nhất liên quan đến vụ tấn công bằng dao nhằm vào cảnh sát ở thủ đô Paris (Pháp) tuần trước, theo đó cho biết thủ phạm sở hữu một USB chứa thông tin hàng chục cá nhân là đồng nghiệp công tác tại trụ sở cảnh sát và một số video tuyên truyền của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN