Bộ Ngoại giao Campuchia ra thông cáo về AMM 53

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan do Việt Nam chủ trì, được tổ chức từ ngày 9-12/9 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 27 đoàn thuộc 4 châu lục với các múi giờ khác nhau.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. Ảnh: TTXVN

Theo thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia phát đi ngày 7/9, các cuộc họp sẽ xem xét các kế hoạch của ASEAN và việc thực hiện Hiến chương ASEAN. Các đại biểu dự AMM 53 sẽ tập trung thảo luận cách thức và biện pháp hiện thực hóa việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và những khuyến nghị cho việc xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Thông cáo nhấn mạnh: “Các hội nghị này sẽ thúc đẩy hơn nữa khối thống nhất, tình đoàn kết, khả năng thích ứng, hội nhập và kết nối của ASEAN, cũng như sự liên kết với cộng đồng toàn cầu. Các hội nghị sẽ giải quyết những tác động kinh tế-xã hội của dịch COVID-19 và kế hoạch hồi phục toàn diện của ASEAN”. 

Bộ trưởng Prak Sokhonn sẽ tham dự cuộc họp về Khu vực ASEAN phi vũ khí hạt nhân, Cuộc họp hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 27, và phiên họp đặc biệt của Hội đồng điều phối ASEAN về phát triển tiểu vùng. Ông Prak Sokhonn cũng tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3, và Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN với đại diện Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR). Bộ trưởng Prak Sokhonn sẽ thảo luận tại cuộc Đối thoại của Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững, Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27, cũng như cuộc họp với 10 nước đối thoại của ASEAN.

Nhận định về những vấn đề chủ chốt mà đoàn Campuchia sẽ nêu ra tại các cuộc họp nêu trên, Tổng Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia Kin Phea phát biểu trên tờ Khmer Times rằng trong khuôn khổ ASEAN, Campuchia sẽ sử dụng cơ chế đa phương vốn là cánh cổng chính về ngoại giao, kinh tế và chính trị để bày tỏ những sáng kiến hoặc những quan tâm chung trong khu vực cũng như thế giới.

Ông Kin Phea cũng cho biết Campuchia có thể chia sẻ những biện pháp tốt nhất về phòng chống dịch COVID-19, bởi cho đến nay, quốc gia này đã đạt được nhiều thành công trong nỗ lực này. Ông khẳng định: "Trong các cuộc họp, toàn thể các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ nói về kế hoạch hồi phục kinh tế hậu COVID-19, và bất cứ thỏa thuận nào đạt được cũng sẽ có lợi cho tất cả các nước thành viên ASEAN”.

Chiều 7/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam đã chủ trì buổi họp báo về Hội nghị AMM 53 và các hội nghị liên quan. Về nội dung trao đổi tại các hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định AMM 53 và các hội nghị liên quan là một trong những đợt hội nghị quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì AMM 53 và các hội nghị liên quan. Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Canada...) và Tổng Thư ký ASEAN sẽ dự các hội nghị. Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, 40 văn kiện sẽ được xem xét tại AMM 53 và các hội nghị liên quan.

Trần Long (TTXVN)
ASEAN 2020: 40 văn kiện sẽ được xem xét, ghi nhận và thông qua tại AMM 53 và các Hội nghị liên quan
ASEAN 2020: 40 văn kiện sẽ được xem xét, ghi nhận và thông qua tại AMM 53 và các Hội nghị liên quan

Chiều 7/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam đã chủ trì buổi họp báo về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN