Biontech thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine ngừa COVID-19

Ngày 28/7, công ty dược phẩm Biontech của Đức thông báo đã khởi động tiến trình thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Nếu thử nghiệm cho kết quả khả quan, vaccine có thể được sản xuất ngay từ cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm các mẫu nhằm phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 tại một phòng thí nghiệm ở Stuttgart, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của công ty có trụ sở ở thành phố Mainz (Đức) này cho biết Biontech và đối tác ở Mỹ là công ty Pfizer đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm mang tính quyết định đối với một trong số vaccine phòng ngừa COVID-19.

Chủ tịch Biontech, ông Ugur Sahin nói: "Ngày hôm nay (28/7), chúng tôi đã bắt đầu tiến trình nghiên cứu thử nghiệm với sự tham gia của 30.000 người trên toàn thế giới".

Việc thử nghiệm giai đoạn 3 này sẽ theo dõi liệu hoạt chất có tên gọi "BNT162b2" có thể thực sự bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Theo Biontech, thử nghiệm sẽ được tiến hành với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 85 tại 120 trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có cả ở Đức. 

Nếu nghiên cứu thành công, Biontech và Pfizer sẽ đăng ký quy trình phê duyệt sớm nhất vào tháng 10 và nếu được phê duyệt, hai công ty sẽ sản xuất tới 100 triệu liều vaccine vào cuối năm nay và đến cuối năm 2021 có thể đảm bảo được trên 1,3 tỷ liều.

Các nghiên cứu ở giai đoạn trước đó đã cho kết quả khả quan khi các biểu hiện như sốt, mệt mỏi và lạnh là "chỉ ở thể nhẹ đến trung bình" và chỉ xảy ra trong một hoặc hai ngày.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện trên thế giới đang có 4 dự án nghiên cứu vaccine ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Mới nhất là công ty Moderna của Mỹ thông báo khởi động giai đoạn nghiên cứu giai đoạn 3 và kết quả có thể được đưa ra vào tháng 11 tới.

Hồi tháng 6, công ty điều chế vaccine Curevac ở Tübingen cũng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng hoạt chất ngừa COVID-19. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố trong quý IV năm nay và nếu thành công, vaccine sẽ được đưa ra thị trường vào giữa năm tới.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Mỹ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa SARS-CoV-2
Mỹ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa SARS-CoV-2

Ngày 27/7, một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược phẩm Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ phát triển, đã bắt đầu bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm, trở thành loại vaccine đầu tiên của Mỹ đạt được bước thử nghiệm này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN