Bin Laden bị vợ và cấp phó phản bội?

Một nhà điều tra Pakixtan cho biết, trùm khủng bố Osama bin Laden đã sống những ngày cuối đời trong tình trạng mất trí nhớ và đứng ngoài hoạt động của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Nguyên nhân có thể là do ông ta bị một bà vợ và cấp phó của mình phản bội.

Nhà khách bên trong khu nhà của Bin Laden ở Abbottabad, Pakixtan. Ảnh: Internet


Thiếu tướng đã về hưu, ông Shaukat Qadir, cho biết ông đã bỏ ra 8 tháng để điều tra về cuộc sống của Osama bin Laden ở Pakixtan. Thông qua các mối quan hệ trong quân đội của mình, ông Qadir đã thăm ngôi nhà - nơi mà bin Laden đã sống và bị tiêu diệt- đồng thời tiếp cận được một số tài liệu mật.

Ông Qadir cho biết, nhờ thân quen với Tướng Ashfaq Kayani, Tham mưu trưởng quân đội Pakixtan, ông đã được trao đổi với các nhân viên cơ quan tình báo Pakixtan (ISI) từng thẩm vấn các bà vợ của bin Laden và đã nhìn thấy biên bản thẩm vấn họ. Ông Qadir nói: “Al-Qaeda đã quyết định cho bin Laden đứng ngoài năm 2003. Bin Laden bị suy yếu về trí tuệ. Từ năm 2001, ông ta đã mắc một chứng bệnh về trí nhớ và thường gặp ảo tưởng”.

Theo ông Qadir, Ayman al-Zawahiri, nhân vật thứ hai của Ak-Qaeda đã chán và quyết định gạt bin Laden ra ngoài mạng lưới khi bin Laden bắt đầu mất trí sau vụ tấn công 11/9/2001.

Về sau, Al-Qaeda đã xây một ngôi nhà tại Abbottabad cho bin Laden để ông ta sống cùng con cái và cô vợ trẻ mà bin Laden yêu quý nhất. Mọi chuyện suôn sẻ đến tháng 3/2011, bà vợ tên là Khairia đột ngột xuất hiện. Hai tháng sau, bin Laden bị Mỹ tìm ra và tiêu diệt. Ông Qadir cho rằng chính Khairia đã phản bội chồng. Các thành viên trong gia đình bin Laden đều nghi ngờ sự xuất hiện đột ngột của Khairia. Con trai bin Laden nói với ông ta rằng Khairia sẽ phản bội ông và bin Laden đáp lại: “Cứ để thế đi”. Ông ta đã thuyết phục các bà vợ khác rời đi chỗ khác để đảm bảo an toàn nhưng họ từ chối.

Ông Qadir cho rằng Zawahiri có thể sử dụng Khairia làm mồi để Mỹ tìm đến bắt bin Laden. Quân Mỹ có thể đã nghe lén điện thoại của Khairia.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản