Biểu tình tại Tuynidi chưa có dấu hiệu chấm dứt


Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ lâm thời Tuynidi vẫn tiếp tục ngày 24/1 và có phần bạo lực hơn. Cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay để ngăn những người biểu tình ném đá vào văn phòng Thủ tướng Mohamed Ghannouchi.

Trong khi đó, một số trường học ở Tuynidi vẫn đóng cửa do giáo viên cũng tham gia biểu tình. Tổng Công đoàn công nhân Tuynidi (UGTT) đã từ chối công nhận chính phủ mới vì thành phần chính phủ này có nhiều thành viên cũ dưới thời của cựu Tổng thống bị phế truất, ông Zine El Abidine Ben Ali.


Những người biểu tình tuần hành trên đường phố ở Thủ đô Brúcxen ngày 24/1. Ảnh: AFP - TTXVN


Theo hãng tin AP, lực lượng cảnh sát cũng đã truy lùng các đồng minh chủ chốt của ông Ben Ali. Họ đã ra lệnh quản thúc tại nhà đối với hai quan chức cấp cao là các cựu cố vấn của ông Ben Ali, đồng thời bắt giam chủ tịch kênh truyền hình tư nhân Hannibal TV và con trai ông này vì tội mưu phản và âm mưu chống lại an ninh quốc gia.

* Trong khi đó, ngày 24/1 là ngày thứ 225 nước Bỉ không có chính phủ - một sự kiện được coi là đáng “xấu hổ” của đất nước. Người dân Bỉ đã tổ chức diễu hành phản đối tình trạng bế tắc chính trị đang diễn ra tại đất nước này.

Cuộc diễu hành đã thu hút đông đảo mọi giới, cả những người thuộc cộng đồng nói tiếng Hà Lan và những người thuộc cộng đồng nói tiếng Pháp, cả thanh niên và những người lớn tuổi…Theo số liệu của cảnh sát cung cấp, khoảng 34.000 người tham gia sự kiện này, vượt xa con số 10.000 người mà các nhà tổ chức dự kiến lúc đầu.

Người biểu tình tập trung tại khu vực gần nhà ga phía bắc ở Thủ đô Brúcxen và đi bộ tới công viên trước Cung Vua (Jubelpark). Trong các bài phát biểu tại Jubelpark, các nhà tổ chức cho rằng các chính khách đang tham gia thảo luận về kế hoạch cải cách nhà nước nên cảm thấy xấu hổ về chính họ vì họ đã bỏ lỡ những thời điểm hành động quan trọng trong một số vấn đề như biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa…

Trước đó, trang tin Flandersnews cho biết, các cuộc thương lượng giữa 7 đảng phái tham gia cuộc đàm phán chính trị về việc thành lập chính phủ tại Bỉ sẽ tiếp diễn chứ không kết thúc trong thất bại như những lời đồn đoán trước đó.

Thái Vân (P/v TTXVN tại Brúcxen) - Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản