Biểu tình phản đối kết quả bầu cử Nga thoái trào

Tại LB Nga,  kết quả thăm dò ý kiến xã hội do Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn liên bang (VSIOM) công bố sáng 22/3, xác nhận đa số người dân Nga hoặc dửng dưng, hoặc tỏ ra lo ngại về các cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, phản đối kết quả bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 4/12/2011 và kết quả bầu cử tổng thống mới ngày 4/3, cũng như đòi cái gọi là "bầu cử trung thực".


Thủ tướng Putin đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 4/3.Theo VSIOM, có 77% số ý kiến cho rằng đỉnh cao của phong trào phản đối đã qua và sắp tới phe đối lập Nga sẽ phải ngừng tổ chức các cuộc xuống đường phản đối kết quả bầu cử, hoặc phong trào đòi "bầu cử trung thực" vẫn tiếp diễn, nhưng đang thoái trào vì không lôi cuốn được đông đảo người dân tham gia. Chỉ có 9% số ý kiến quả quyết phong trào phản đối vẫn tiếp tục mạnh mẽ như sau hai cuộc bầu cử kể trên.

Nếu như sau cuộc bầu cử Đuma Quốc gia, đã có 10% số ý kiến khẳng định họ sẵn sàng tham gia các cuộc biểu tình phản đối, thì số ý kiến này hiện đã giảm xuống còn 7% sau cuộc bầu cử tổng thống mới. Đồng thời, số ý kiến coi yêu sách "bầu cử trung thực" là xác đáng, nhưng sẽ không tham gia mọi hoạt động phản đối, cũng giảm từ 38% sau ngày 4/12/2011 xuống còn 31% sau ngày 4/3.

Trong khi đó, số ý kiến khẳng định không có cơ sở để đánh giá hai cuộc bầu cử vừa qua ở Nga là "không trung thực", đã tăng từ 28% sau ngày 4/12/2011 lên 49% sau ngày 4/3. Thậm chí trong số những người tham gia xuống đường cùng phe đối lập Nga, có tới 32% số ý kiến khẳng định họ đi biểu tình với thái độ dửng dưng "để biết", 37% số ý kiến tỏ ý lo ngại về làm sóng xuống đường này và 10% số ý kiến xác nhận họ đã mệt mỏi với những lời kêu gọi biểu tình phản đối. Chỉ có 9% số ý kiến ủng hộ phe đối lập Nga biểu tình.

Tổng Giám đốc VSIOM, ông Valeri Phiôđôrốp (Valery Fedorov), cho rằng việc chính quyền Nga cho lắp đặt camera tại các điểm bỏ phiếu và mời đông đảo quan sát viên đối lập cũng như các quan sát viên quốc tế đến theo dõi quá trình bầu cử và kiểm phiếu, đã khiến phe đối lập khó có lý do xác đáng để phát động phong trào phản đối. Đồng thời, đại đa số cử tri Nga đều không nghi ngờ gì về thắng lợi của ứng cử viên, Thủ tướng đương nhiệm Vlađimia Putin (Vladimir Putin) trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.
VSIOM đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến này trong hai ngày 17-18/3, hỏi 1.600 người sinh sống tại các khu vực và tỉnh-thành khác nhau thuộc LB Nga./.

TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản