Biểu tình đòi Mỹ đóng cửa nhà tù Guantanamo

Nhân tròn 10 năm kể từ khi những tù nhân đầu tiên trong cuộc chiến chống khủng bố bị quân đội Mỹ đưa tới giam giữ tại nhà tù Guantanamo (Cuba), ngày 11/1, hàng trăm người tại thủ đô Oasinhtơn đã xuống đường biểu tình, yêu cầu chính quyền nhanh chóng đóng cơ sở này như đã cam kết.

Người biểu tình mặc quần áo đồng phục màu cam của tù nhân, xếp thành hàng kéo dài từ Nhà Trắng đến trụ sở Tòa án Tối cao. Họ giương cao các biểu ngữ đòi sớm đóng cửa nhà tù Guantanamo, phản đối các hành động tra tấn nhục hình và chính sách giam giữ tù nhân vô thời hạn mà không cần xét xử. Trong số hàng trăm người biểu tình dưới trời giá rét có nhiều thành viên đến từ nhóm "Nhân chứng chống nạn tra tấn", những người đã tiến hành chiến dịch phản đối Nhà Trắng về nhà tù Guantanamo từ ngày 8/1. Các hoạt động biểu tình đòi đóng cửa nhà tù Guantanamo cũng diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Mađrít của Tây Ban Nha và Ốttaoa của Canađa.Ngày 9/1/2012, người dân đã biểu tình bên ngoài Nhà Trắng (Mỹ), kêu gọi Chính phủ đóng cửa nhà tù Guantanamo. Trong ảnh: Một người trong trang phục tù nhân Guatanamo tham gia biểu tình. Ảnh: AFP/TTXVN .


Trước đó, ngày 9/1, Nhà Trắng đã khẳng định Tổng thống Barack Obama vẫn giữ cam kết sẽ đóng cửa trung tâm giam giữ nghi can khủng bố của Mỹ ở vịnh Guantanamo, nhưng hiện vẫn còn nhiều rào cản trong tiến trình đóng cửa cơ sở giam giữ nghi can khủng bố nói trên nhưng không vì thế mà ý định này bị bỏ lửng.

Ngay sau khi nhậm chức hồi tháng Giêng năm 2009, Tổng thống Obama đã cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo trong vòng một năm và chuyển các nghi can được giam giữ tại đây đến các nhà tù ở Mỹ. Ông cho rằng cơ sở này đã biến thành một công cụ mới cho việc tuyển mộ các phần tử khủng bố và đe dọa lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch của Nhà Trắng đã vấp phải sự chỉ trích và phản đối của các nghị sĩ Quốc hội, khiến vấn đề đến nay vẫn để ngỏ.

Năm 2002, nhà tù Guantanamo được thành lập trong khuôn viên Căn cứ hải quân của Mỹ tại Vịnh Guantanamo, phần lãnh thổ Mỹ chiếm đóng trái phép của Cuba. Nhà tù này đã gây tranh cãi gay gắt tại Mỹ và bị dư luận thế giới lên án vì đã giam giữ các nghi can khủng bố trong nhiều năm mà không đưa ra xét xử. Hiện vẫn còn 171 tù nhân bị giam giữ tại đây.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản