Biến thể phụ 'tàng hình' BA.2 có thể lây nhanh gấp 1,5 lần Omicron

Theo các kết quả nghiên cứu gần đây, biến thể phụ "tàng hình" BA.2  của Omicron có khả năng lây lan gấp 1,5 lần so với phiên bản BA.1 vốn đang áp đảo trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học đang theo dõi sự xuất hiện ngày càng gia tăng của chủng họ hàng gần với BA.1, mang tên BA.2. Biến thể mới này đang có dấu hiệu áp đảo BA.1 ở một số khu vực tại châu Âu và châu Á. Cùng là dòng phụ của Omicron nhưng BA.2 được cho có khả năng lây nhanh gấp 1,5 lần BA.1.

Ngoài BA.1 và BA.2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê hai biến phụ khác của Omicron gồm BA.1.1.529 và BA.3. Tất cả đều có liên quan chặt chẽ về mặt di truyền, nhưng mỗi loại đều có các đột biến có thể thay đổi cách chúng hoạt động.

Phiên bản BA.1 của Omicron dễ theo dõi hơn các biến thể trước đó vì nó bị thiếu một trong 3 gene mục tiêu được sử dụng trong xét nghiệm PCR thông thường. Tuy nhiên, BA.2 không giống BA.1. Nó khó bị phát hiện hơn và các nhà khoa học phải theo dõi như cách họ theo dõi các chủng trước đó, dựa vào số lượng gene virus được gửi lên các cơ sở dữ liệu về bệnh truyền nhiễm. Mặc dù vậy, BA.2 cũng có thể được phát hiện bằng các bộ xét nghiệm tại nhà như các chủng trước đó.

Ngoài việc khó phát hiện hơn BA.1, BA.2 được cho có thể dễ lây lan hơn "họ hàng" của nó, nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó có thể dễ dàng trách được sự bảo vệ từ vaccine.

Thanh Bình (TTXVN)
Biến thể Omicron chiếm 93% tổng số ca nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày ở Algeria
Biến thể Omicron chiếm 93% tổng số ca nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày ở Algeria

Ngày 30/1, Viện Pasteur Algeria (IPA) cho biết kết quả giải trình tự gene mới nhất cho thấy biến thể Omicron đã chiếm 93% tổng số các trường hợp nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày ở Algeria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN