Bỉ thông báo mở phiên tòa xét xử liên quan loạt vụ khủng bố ở Brussels năm 2016

Ngày 17/9, các công tố viên liên bang của Bỉ cho biết 10 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến loạt vụ đánh bom ở Brussels hồi tháng 3/2016 khiến 32 người thiệt mạng sẽ phải ra hầu tòa.

Chú thích ảnh
Ba vụ nổ liên tiếp diễn ra tại sân bay quốc tế Brussels và ga tàu điện ngầm Maelbeek (Bỉ) đã cướp đi sinh mạng của 32 người và khiến hàng trăm người khác bị thương. Ảnh tư liệu: Dailymail

Hiện 6 đối tượng trong số này đang bị xét xử ở Pháp do dính líu tới vụ tấn công khủng bố ở Paris vào tháng 11/2015.

Trong thông báo trên Twitter, người phát ngôn Văn phòng công tố viên liên bang của Bỉ Eric Van Duyse nêu rõ Tòa xét xử lưu động ở Brussels đã yêu cầu 10 đối tượng trên hầu tòa. Phiên tòa tại Bỉ dự kiến diễn ra vào tháng 9/2022 và kéo dài một năm. Đây sẽ là phiên tòa hình sự lớn nhất trong lịch sử nước này.

Ngày 22/3/2016 đã trở thành một ngày đen tối không chỉ với Bỉ mà với cả châu Âu. Ba vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeel ở Brussels làm 32 người thiệt mạng và trên 200 người khác bị thương đã khiến cả thế giới bàng hoàng và phẫn nộ vì sự tàn bạo của khủng bố.

Các nhà điều tra cho biết những đối tượng đứng sau loạt vụ tấn công ở Bỉ có dính líu tới thủ phạm thực hiện các cuộc tấn công trước đó ở Paris vào tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng.

Trong số các đối tượng kể trên có Salah Abdeslam, được cho là đối tượng tấn công duy nhất còn sống liên quan trực tiếp đến các vụ tấn công ở Paris. Đối tượng này đang phải hầu tòa cùng với 13 bị cáo khác ở thủ đô Paris. Cả hai sự kiện tấn công ở Paris và Brussels đều do tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng nhận tiến hành.

Phan An (TTXVN)
Cuộc sống của các nạn nhân 5 năm sau vụ khủng bố Brussels
Cuộc sống của các nạn nhân 5 năm sau vụ khủng bố Brussels

Sáng 22/3/2016, ba vụ nổ liên tiếp diễn ra tại sân bay quốc tế Brussels và ga tàu điện ngầm Maelbeek, gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ đã cướp đi sinh mạng của trên 30 người và khiến hàng trăm người khác bị thương. Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, 5 năm sau vụ khủng bố nói trên, cuộc sống của các nạn nhân đã có nhiều thay đổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN