Bị Taylor Swift 'mắng', Apple đổi chính sách tiền bản quyền

Chỉ vài giờ sau khi Taylor Swift đăng một bức thư chỉ trích chính sách trả thù lao cho các nghệ sĩ của Apple, công ty công nghệ khổng lồ này tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp thay đổi.

Nữ ca sĩ Taylor Swift. Ảnh: AP


Theo đó, Apple sẽ trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ và hãng thu âm khi sản phẩm âm nhạc của họ được đưa lên dịch vụ âm nhạc mới của công ty là Apple Music, dù dịch vụ này chỉ đang chạy thử nghiệm miễn phí. Tuy nhiên, Apple cũng từ chối cho biết số tiền bản quyền mà hãng này sẽ trả trong thời gian chạy thử nghiệm dịch vụ.

Thư ngỏ của Swift được đăng trên trang Tumblr trong ngày 21/6 dưới tiêu đề "Gửi Apple, tình yêu của Taylor" bày tỏ lo ngại rằng, một số nghệ sĩ và các hãng thu độc lập sẽ bỏ lỡ cơ hội thu lợi nhuận từ các sản phẩm âm nhạc mới được phát hành trong thời gian Apple Music chạy thử nghiệm dài tới 3 tháng do Apple không định trả phí cho nhạc của các nghệ sĩ trong thời gian chạy thử nghiệm dịch vụ Apple Music.

Sau tuyên bố thay đổi của Apple, Swift đã đăng phản hồi trên Twitter vào đêm 21/6 cho biết cô cảm thấy “sung sướng và nhẹ nhõm”, đồng thời cho rằng Apple có “đủ khả năng tài chính để trả thù lao cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ và các nhà sản xuất trong thời gian (Apple Music) chạy thử nghiệm".

Trước đó, Apple tuyên bố sẽ chia sẻ doanh thu cho các nghệ sĩ và hãng thu với mức chia cao hơn các dịch vụ trực tuyến khác sau khi các thuê bao trả phí trên dịch vụ Apple Music (10 USD/tháng/thuê bao). Theo đó, Apple sẽ chia 71,5 % doanh thu từ các thuê bao trả phí ở Mỹ và 73 % từ các thuê bao ngoài nước, trong khi các dịch vụ trực tuyến khác thường chỉ chia khoảng 70 % doanh thu cho nghệ sĩ và hãng thu.

Nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ luôn tỏ ra thẳng thắn về vấn đề thù lao cho các nhạc sĩ khi sử dụng nhạc của họ. Năm ngoái, Swift đã rút danh mục âm nhạc của mình khỏi Spotify sau khi phàn nàn về cách dịch vụ này sử dụng âm nhạc của cô trên phiên bản miễn phí nhưng có hỗ trợ quảng cáo.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản