Bỉ tặng 7,8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước kém phát triển

Theo phóng viên TTXVN tại Brussles, Bộ trưởng Hợp tác phát triển Bỉ Meryame Kitir cho biết từ nay đến cuối năm, nước này sẽ cung cấp ít nhất 7,3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước kém phát triển, gần gấp đôi số lượng dự kiến ban đầu.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Kitir nêu rõ trong những tuần tới Bỉ sẽ chuyển 3,8 triệu liều vaccine của hãng Johnson & Johnson (J&J) qua cơ chế COVAX. Trước đó, Bỉ đã cam kết đến cuối năm 2021 viện trợ  4 triệu liều vaccine cho cơ chế này. Vaccine mà Bỉ đóng góp cho chương trình COVAX đã được chuyển đến các nước như Rwanda, Sénégal, Tunisia, Ouganda…

Trong chuyến thăm Sénégal tuần trước, Bộ trưởng Meryame Kitir đã tặng quốc gia châu Phi này 4 triệu euro để hỗ trợ sản xuất vaccine COVID-19. Ở Senegal, mới có khoảng 5% dân số được tiêm chủng.

Trước đó, hôm 26/9, hãng dược phẩm BioNtech (Đức) thông báo việc xây dựng một nhà máy ở Senegal nhằm khởi động năng lực sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại chỗ. Ngay sau khi đảm bảo đủ chất lượng, nhà máy sẽ được giao cho Viện Pasteur ở Dakar. Dự kiện, dự án xây dựng nhà máy này sẽ được khởi công vào giữa năm 2022.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh thế giới tìm cách thu hẹp bất bình đẳng về tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 và nỗ lực đẩy lùi đại dịch. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, đến nay mới chỉ có 5% dân số châu Phi được tiêm chủng.

 Hương Giang (TTXVN)
Nhóm 'Bộ tứ' khẳng định cam kết viện trợ vaccine
Nhóm 'Bộ tứ' khẳng định cam kết viện trợ vaccine

Ngày 20/10, Giám đốc cấp cao về Đông Á và châu Đại dương tại Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Edgard Kagan cho rằng việc chuyển giao dựa trên cam kết về cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Đông Nam Á là rất quan trọng đối với sự tín nhiệm của những nước này dành cho nhóm "Bộ tứ", vốn đưa ra cam kết trên hồi tháng 3 năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN