Bị NATO không kích, Pakixtan có thể xem xét lại quan hệ với Mỹ

Pakixtan có thể xem xét lại toàn bộ quan hệ hợp tác với Mỹ sau vụ NATO không kích nhầm mục tiêu tại khu vực biên giới Pakixtan giáp Áganixtan ngày 26/11 làm 24 binh sĩ Pakixtan thiệt mạng. Thủ tướng Pakixtan Yousuf Raza Gilani tuyên bố quân đội nước này đã được lệnh đáp trả “bằng toàn bộ sức mạnh” đối với bất kỳ hành động xâm lược tiếp theo nào bởi “sự chịu đựng của Pakixtan là có giới hạn”. 


Binh sỹ Pakixtan tại khu vực bộ lạc Mohmand ngày 25/11, nơi hứng chịu hậu quả vụ không kích của NATO. Ảnh THX/TTXVN


Phát biểu tại cuộc họp đặc biệt ngày 2/12 của Uỷ ban Quốc hội Pakixtan về an ninh quốc gia được triệu tập để thảo luận về vụ tân công nói trên và ảnh hưởng của nó đối với quan hệ hợp tác trong tương lai của Pakixtan với Mỹ và các đồng minh của Mỹ, Thủ tướng Gilani nhấn mạnh vụ tấn công này là “sự vi phạm nghiêm trọng lãnh thổ Pakixtan và buộc nước này phải xem xét lại mô hình an ninh quốc gia của mình”.

Đề cập cuộc họp sắp tới của Quốc hội Pakixtan thảo luận về hậu quả của vụ tấn công, Thủ tướng Gilani cảnh báo nhiều khả năng Pakixtan sẽ có thay đổi trong chính sách ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo kể từ sau sự kiện 11/9//2001 đến nay. Uỷ ban Quốc phòng của chính phủ Pakixtan, cơ quan quyền lực cao nhất của nước này về các vấn đề an ninh, cũng đã quyết định yêu cầu chính phủ xem xét lại tổng thể tất cả các chương trình, hoạt động và thoả thuận hợp tác với Mỹ, NATO và Lực lượng quốc tế hỗ trợ an ninh tại Ápganixtan (ISAF), trong đó có hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, quan sự và tình báo.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản