Belarus đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh chung giữa BRICS, EAEU và SCO

Ngoại trưởng Belarus Sergei Aleinik cho biết nước này đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh chung giữa Nhóm BRICS, Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Belarus Sergei Aleinik. Ảnh: Belta

Phát biểu trên đài truyền hình ONT của Belarus, Ngoại trưởng Aleinik nêu rõ: "Chúng tôi đã trao đổi về sáng kiến của Tổng thống Belarus tại hội nghị thượng đỉnh EAEU ở Bishkek (Kyrgyzstan) hồi tháng 12/2022 liên quan tới việc chuẩn bị và tổ chức hội nghị thượng đỉnh chung BRICS-EAEU-SCO. Chúng tôi tin rằng sáng kiến như vậy sẽ phát triển và giúp lãnh đạo của các khối này thảo luận một chương trình nghị sự thống nhất nhằm thúc đẩy kinh tế bền vững, tạo điều kiện tốt hơn cho thương mại, cho phúc lợi của người dân và sự phát triển của các nước thành viên".

Ngoại trưởng Aleinik nhấn mạnh EAEU, SCO và BRICS về cơ bản là các liên minh của các quốc gia cùng chí hướng đang thực hiện đường lối phát triển thống nhất và việc kết hợp các liên minh này có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng một thế giới đa cực công bằng và đa đại diện.

EAEU hiện có 5 thành viên chính thức là Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrzyzstan và Nga, cùng 3 nước quan sát viên là Cuba, Moldova và Uzbekistan. SCO được thành lập năm 2001, gồm các thành viên Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và 4 nước Trung Á thuộc Liên Xô trước đây (Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan).

BRICS gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, hiện đóng góp 24% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và 16% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của thế giới. Tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra ở Nam Phi mới đây, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thông báo BRICS đã quyết định mời 6 quốc gia gồm Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Saudi Arabia và UAE gia nhập khối này và các nước này sẽ được tiếp nhận làm thành viên BRICS từ ngày 1/1/2024.

Văn Khoa (TTXVN)
BRICS mở rộng sẽ chiếm gần 40% nền kinh tế toàn cầu
BRICS mở rộng sẽ chiếm gần 40% nền kinh tế toàn cầu

Trích dẫn các tính toán dựa trên dữ liệu toàn cầu, một số phương tiện truyền thông Nga đưa tin việc kết nạp thêm 6 thành viên mới sẽ thúc đẩy các quốc gia BRICS vượt xa đối thủ G7 về mặt kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN