Bầu cử Pháp: Ông Hollande duy trì lợi thế

Kết quả các cuộc thăm dò cử tri tiến hành trong ngày 4/5 - hai ngày trước cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Pháp, cho thấy ứng cử viên, đương kim Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bất ngờ thu hẹp khoảng cách trước đối thủ là ứng cử viên François Hollande của đảng Xã hội.

Theo kết quả thăm dò dư luận gần đây nhất do Ifop-Fiducial tiến hành từ ngày 1 đến ngày 4/5 với 1.225 cử tri, Tổng thống Sarkozy hiện chỉ còn kém ứng cử viên Hollande 4% số phiếu ủng hộ. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Hollande hiện chỉ còn 52%, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Sarkozy đã tăng lên 48%.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Sarkozy tuyên bố sẽ từ bỏ chính trị nếu ông không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai. Tổng thống Sarkozy cho rằng ông vẫn có thể bất ngờ đảo ngược tình thế giành chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống. Ông kêu gọi "các cử tri đang im lặng" hãy ủng hộ ông trong cuộc bầu cử.

Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Xã hội, ông François Hollande, lại tranh thủ những lá phiếu ủng hộ cho mình thông qua những cam kết sẽ thay đổi để đáp ứng nhu cầu của nước Pháp. Phát biểu với báo giới trước khi diễn thuyết trước 3.000 người ủng hộ tại thị trấn Perigueux, ông Hollande khẳng định ông sẵn sàng đảm nhiệm vai trò lãnh đạo nước Pháp.


Đương kim Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (phải) và ứng cử viên của Đảng Xã hội Francois Hollande trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, ngày 2/5. Ảnh: AFP/TTXVNTrong diễn biến liên quan, một ngày trước vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, báo chí Pháp ra ngày 5/5 đã chốt lại khả năng thắng-bại của ứng cử viên cánh tả François Hollande và ứng cử viên cánh hữu Nicolas Sarkozy.

Nhật báo "Thế giới" (Le Monde) đã trở lại cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 2/5 để kết luận trên hàng tựa trang nhất: “Sau cuộc tranh luận, ông Hollande vẫn là ứng cử viên nhiều triển vọng nhất”. Báo "Nhân đạo" (L’Humanité) của Đảng Cộng sản Pháp thì xác định: “Để sa thải Tổng thống đương nhiệm và đột phá thành trì châu Âu, chỉ có một lá phiếu duy nhất vào ngày 6/5: phiếu của ứng cử viên đảng Xã hội”.

Riêng báo "Giải phóng" (Libération) cánh tả độc lập thì dẫn lời ông François Bayrou, Chủ tịch Phong trào Dân chủ MoDem, một người có gốc cánh hữu, tuyên bố công khai rằng ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên cánh tả François Hollande. Trong một cuộc họp báo, ông Bayrou đã giải thích rõ ràng lý do vì sao ông bỏ phiếu cho cánh tả: đó là vì ứng cử viên cánh hữu đã bỏ rơi các giá trị nền tảng của phe hữu để chạy theo cánh cực hữu.

Trong khi đó, báo chí cánh hữu vẫn tiếp tục "nổ súng" vào ứng cử viên cánh tả và cổ vũ cho ông Sarkozy. Tờ "Tiếng vang" (Les Echos) tóm tắt cục diện hiện nay trong hàng tít: “Trước một Hollande nhiều triển vọng, Sarkozy hy vọng một sự bật dậy” nơi cử tri thiên hữu.

Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2, ông Hollande sẽ là người đầu tiên của đảng Xã hội lãnh đạo nước Pháp kể từ khi ông Francois Mitterrand rời nhiệm sở vào năm 1995.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản