Bầu cử Mỹ: Ứng viên Biden sẽ công kích vấn đề nộp thuế của Tổng thống Trump

Nhiều chuyên gia dự đoán trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ “chĩa mũi nhọn” vào vấn đề đóng thuế của Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Sân khấu được chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP

Tờ The New York Times ngày 27/9 đưa tin trong năm 2016 và 2017, ông Trump chỉ đóng 750 USD tiền thuế thu nhập cá nhân. Theo tờ báo này, ông Trump là tổng thống duy nhất không công khai việc nộp thuế cá nhân và chưa hề đóng thuế thu nhập của 10 năm trong 15 năm trở lại đây. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/9 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump bác bỏ thông tin của The New York Times và khẳng định ông có nộp thuế, nhưng không tiết lộ thêm thông tin cụ thể.

Một trong những cố vấn kinh tế của cựu Phó Tổng thống Biden – ông Jared Bernstein nhận định với hãng thông tấn AP (Mỹ): “Phần lớn chúng ta đều đóng thuế. Nhưng càng giàu có thì bạn càng có thể tuyển nhiều luật sư về thuế và khiến tài sản của bạn đa dạng hơn, điều này có thể giảm nghĩa vụ thuế của bạn xuống còn không”.

Chỉ vài giờ sau khi The New York Times công bố thông tin, chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden đã tung video liệt kê hàng nghìn USD thuế thu nhập cá nhân do các giáo viên tiểu học, lính cứu hỏa, y tá đã đóng sau đó so sánh với mức 750 USD của Tổng thống Trump. Chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden còn bán các nhãn dính có dòng chữ “Tôi còn đóng thuế nhiều hơn cả ngài Donald Trump”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã lên tiếng về thông tin của The New York Times: “Chúng tôi từng chứng kiến điều này… thông tin có chủ đích về thuế được đưa ra ngay trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp. Đảng Dân chủ đã cố gắng thực hiện điều này năm 2016 nhưng không đạt kết quả”.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và Tổng thống Trump diễn ra vào 9 giờ tối 29/9 (giờ địa phương) tại Cleveland, bang Ohio với thời lượng dự kiến là 90 phút. Ngoài vấn đề nộp thuế của ông Trump, cuộc tranh luận dự kiến xoay quanh các chủ đề như phương thức xử lý dịch COVID-19 và chiếc ghế trống của cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg tại Tòa án Tối cao.

Ông Biden đang cố gắng giành lợi thế trước Tổng thống Trump, người vốn gặt hái được nhiều thành công về kinh tế trong thời gian ông tại nhiệm. Ứng viên đảng Dân chủ Biden cam kết trong trường hợp giành chiến thắng tại cuộc bầu cử tháng 11 tới, ông sẽ tăng thế thu nhập cá nhân đối với những người kiếm được hơn 400.000 USD/năm.

Hãng thông tấn AP cho biết trong khi đó Tổng thống Trump nói với các cố vấn rằng ông đã chuẩn bị “tấn công toàn lực” vào cựu Phó Tổng thống Biden trong cuộc tranh luận tối 29/9. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn đề cập tới vấn đề liên quan đến con trai ông Biden là Hunter Biden tại công ty khí đốt Burisma của Ukraine.

Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ nhiều lần lên tiếng nghi ngờ về vai trò của Hunter Biden tại công ty Burisma khi ông Joe Biden vẫn giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho cáo buộc của Tổng thống Trump và hai cha con ông Biden cũng phủ nhận cáo buộc này.

Ngoài ra, ngày 28/9, Tổng thống Trump cũng cáo buộc không kèm bằng chứng rằng ông Biden dùng thuốc kích thích và yêu cầu ứng viên đảng Dân chủ xét nghiệm.

Các cuộc khảo sát ý kiến gần đây cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đang dẫn trước ông Trump tại một số bang chiến trường.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Donald Trump rút ngắn được khoảng cách với ứng cử viên Biden
Tổng thống Donald Trump rút ngắn được khoảng cách với ứng cử viên Biden

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 28/9, một ngày trước khi diễn ra cuộc tranh luật quan trọng đầu tiên trong quy trình bầu cử giữa hai ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, Tổng thống Donald Trump đã rút ngắn được khoảng cách với ứng cử viên Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN