Bầu cử Mỹ: Tỷ phú Bloomberg chi 100 triệu USD để hỗ trợ ứng viên Biden tại bang Florida

Nhà tỷ phú Mike Bloomberg đã cam kết hỗ trợ 100 triệu USD tiền túi nhằm giúp ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng ở bang chiến địa Florida.

Chú thích ảnh
Mike Bloomberg - cựu thị trưởng thành phố New York từng tham gia chạy đua để giành vị trí đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống năm 2020. Ảnh: Getty Images

Theo NPR, khoản đầu tư của cựu thị trưởng thành phố New York Bloomberg là một yếu tố tiềm năng có thể thay đổi cuộc chơi ở bang Florida.

Florida được coi là bang bắt buộc phải giành phần thắng trong tay đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu ông muốn đạt 270 phiếu đại cử tri cần thiết để tái đắc cử. Khoản đầu tư lớn từ ông Bloomberg có thể sẽ buộc đảng Cộng hòa dành nhiều thời gian, tiền bạc hơn vào bang Florida trong khi cho phép chiến dịch của ứng viên Biden tập trung nguồn lực vào các bang quan trọng khác.

Cố vấn cấp cao Kevin Sheekey của nhà tỷ phú Bloomberg ngày 13/9 cho biết: "Ông Mike Bloomberg cam kết giúp đánh bại Tổng thống Trump. Điều đó sẽ xảy ra ở các bang chiến địa. Ngoài những đóng góp của ông ấy cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (NDC) và các nỗ lực bảo vệ và khôi phục cử tri trong lần bầu cử này, khoản đầu tư đáng kể của Mike vào Florida đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ và chiến dịch của Biden có thể đầu tư nhiều hơn nữa vào các bang quan trọng khác như Pennsylvania”.

Trước đó, nhà tỷ phú Bloomberg - người có giá trị tài sản ròng ước tính trên 50 tỷ USD - đã chi khoảng 1 tỷ USD trong lần tranh cử không thành công trong cuộc đua đề cử của đảng Dân chủ. Sau đó, ông đã hứa sẽ chi bất cứ khoản cần thiết nào để đánh bại Tổng thống Trump, nhưng trong suốt mùa hè qua, một số đảng viên Dân chủ đã bày tỏ sự hoài nghi về lời hứa của ông.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã có bài đăng trước thông tin hỗ trợ đối thủ Biden của nhà tỷ phú Bloomberg. "Tôi từng nghĩ ông Bloomberg đã thành công với Đảng Dân chủ sau khi chi gần 2 tỷ USD, song sau đó ông ta lại mang đến cuộc tranh luận tồi tệ nhất và kém nhất trong lịch sử chạy đua Tổng thống. Thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren đã kết thúc sự nghiệp chính trị của ông ta chỉ với câu hỏi đầu tiên. Thay vào đó hãy cứu NYC”, Tổng thống Trump viết.

Florida luôn là một bang gây bất ngờ trong cuộc chạy đua tổng thống, khi mà không ứng viên nào của cả hai đảng có kết quả cách biệt trong các cuộc khảo sát. Ông Biden đang có lợi thế hơn đối với cử tri da trắng và người cao tuổi tại bang này so với bà Hillary năm 2016 song không làm tốt đối với nhóm người Mỹ gốc Latinh. Một người phát ngôn của ông Bloomberg cho rằng tiếp cận cử tri người Mỹ gốc Latinh sẽ là một phần then chốt trong chiến dịch đầu tư.

Theo Steve Schale - chiến lược gia của đảng Dân chủ tại bang Florida, khoản đầu tư của Bloomberg sẽ có tác động lớn vì Florida không nhận được nhiều nguồn hỗ trợ như các bang chiến địa khác.

Ông Sheekey chỉ ra thêm một lý do khác khiến việc chi mạnh tay vào bang Florida mang ý nghĩa. “Nếu Joe Biden có thể giành chiến thắng ở Florida trong đêm bầu cử, điều đó sẽ chứng minh bỏ phiếu qua thư không có gian lận”, cố vấn Sheekey nhấn mạnh.

Florida sẽ kiểm phiếu sớm và phiếu vắng mặt cũng như công bố kết quả vào đêm bầu cử. Điều này rất đáng chú ý vì phần lớn các bang quan trọng không báo số liệu phiếu bầu qua thư vào đêm bầu cử.

Trong năm nay, nhiều đảng viên Dân chủ có khả năng bỏ phiếu qua thư hơn đảng Cộng hòa. Một phần lý do dẫn tới tình trạng này là vì Tổng thống Trump nhiều lần cảnh báo bỏ phiếu qua thư là bất hợp pháp.

Tổng thống Trump vốn dĩ có một khởi đầu thuận lợi ở Florida. Gần đây, ông đã chuyển nơi cư trú hợp pháp của mình đến tiểu bang này. Ông cũng có nhiều tài sản tại đây. Tuần trước nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ sẵn sàng bỏ tiền riêng cho chiến dịch tranh cử lần này.

Năm 2018, đảng Dân chủ đã thắng trong các cuộc đua giành chức thống đốc và Thượng viện ở nhiều bang nhưng không phải ở Florida. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết họ vẫn tự tin rằng tổng thống có thể giành được Florida vào tháng 11 tới.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ 2020: Quan điểm chính sách về Trung Quốc của ứng viên Joe Biden
Bầu cử Mỹ 2020: Quan điểm chính sách về Trung Quốc của ứng viên Joe Biden

Ngay cả khi có sự thay đổi chính quyền tại Nhà Trắng vào tháng 1 tới với việc ông Joe Biden thắng cử, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục đối diện với tình hình căng thẳng trong quan hệ với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN