Bầu cử Mỹ: Cử tri Đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu

Các cử tri Cộng hòa ở hai bang Mississipi và Alabama, miền Nam nước Mỹ, ngày 13/3 bắt đầu đi bỏ phiếu bầu đại diện chính thức của đảng này ra tranh đua ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng với đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama vào tháng 11 tới.

Theo giới phân tích, hai ứng cử viên tiềm tàng nhất của đảng Cộng hòa là cựu Thống đốc bang Massachussetts Mitt Romney và cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum đều đang tìm cách củng cố vị thế trước các đối thủ của mình. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich lại được cho là đang đối mặt với tình thế "được ăn cả, ngã về không" tại các cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang bảo thủ miền Nam, trong bối cảnh hy vọng được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống của ông ngày càng trở nên mong manh.

Ứng viên Mitt Romney tại ngày bầu cử "Siêu thứ ba" ở Boston, bang Massaschusetts ngày 6/3. AFP/ TTXVN


Kết quả thăm dò dư luận của tổ chức PPP (Public Policy Poll) công bố cùng ngày cho thấy tại bang Mississipi, ông Gingrich đang tạm dẫn trước ông Romney với tỷ lệ không mấy cách biệt 33%-31%, trong khi ông Santorum giành được 27% số phiếu ủng hộ. Tại bang Abalama, khoảng cách giữa các ứng cử viên còn sát nút hơn, với tỷ lệ 31%-30%-29% số phiếu ủng hộ đối với lần lượt ba ông Romney, Gingrich và Santorum. Tuy nhiên, theo khảo sát của kênh truyền hình CBS, 73% số cử tri được hỏi trả lời rằng ông Romney sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ 2012.

Theo luật bầu cử Mỹ, ứng cử viên Cộng hòa đầu tiên đạt được đích tối thiểu 1.144 suất ghế đại biểu sẽ được đề cử làm đại diện chính thức của đảng này tham gia đại hội đảng toàn quốc, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Tám tới tại bang Florida.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản