Bầu cử Hạ viện ở Séc diễn ra suôn sẻ

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, vào lúc 14 giờ (tức 19 giờ, theo giờ Hà Nội) ngày 20/10, gần 15.000 điểm bỏ phiếu trên toàn CH Séc đã đồng loạt mở cửa đón những cử tri tích cực nhất trong số hơn 8 triệu công dân có quyền tham gia bầu cử. Trong số các cử tri có cả những công dân Séc gốc Việt, đa phần là những dưới 30 tuổi.

Vào lúc 14 giờ (tức 19 giờ, theo giờ Hà Nội) ngày 20/10 gần 15.000 điểm bỏ phiếu trên toàn CH Séc đã đồng loạt mở cửa

Trong cuộc bầu cử Hạ viện lần này có tất cả 7.500 ứng cử viên đại diện cho 31 đảng và phong trào, một con số lớn chưa từng thấy ở CH Séc. Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử,  khả năng có ghế trong Hạ viện chỉ là 7 hoặc 8 đảng, phong trào.

Theo luật định, bầu cử Hạ viện ở Séc chỉ diễn ra một vòng từ chiều 2010 và sẽ kết thúc vào  14 giờ (tức 19 giờ, theo giờ Hà Nội) ngày 21/10. Những đảng thu được số phiếu bầu trên 5% tổng số cử tri tham gia bầu cử sẽ có đại diện trong Quốc hội. Những công dân Séc trên 18 tuổi đều có quyền đi bỏ phiếu. Những người có gốc tích Séc nhưng chưa nhập quốc tịch không có quyền cử tri.

Trong đêm 20/10 các hòm phiếu được giữ nguyên tại các điểm bầu cử, thường là các cơ quan nhà nước và thuận tiện cho việc bảo vệ. Tuy nhiên, tại một số vùng nông thôn hẻo lảnh điểm bầu cử có khi là quán bia của làng mà về mặt lý thuyết thì phiếu bầu dễ bị đánh tráo. Tuy nhiên, từ năm 1990 đến nay ở Séc chưa có trường hợp một đảng nào khiếu nại về kết quả bầu cử.

Những cử tri hăng hái đi bầu sớm là người về hưu.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 10 năm 2013 Đảng Dân chủ Xã hội Séc (CSSD) giành được 20,45% số phiếu, đứng thứ hai là phong trào ANO - 18,7% số phiếu. Hai lực lượng này đã bắt tay với Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo-đảng Nhân dân Tiệp Khắc (KDU-CSL) để thành lập chính phủ "kiềng ba chân“. Cũng trong cuộc bầu cử đó Đảng Cộng sản Séc và Môrava (KSCM) về đích thứ ba với 14,91% số phiếu. Tuy nhiên, cán cân lực lượng hiện nay đã thay đổi nên có nhiều khả năng phong trào ANO và CSSD sẽ đổi vị trí cho nhau.

Điểm bầu cử số 3 ở thị trấn Dobris, tỉnh Trung Séc, vốn là trường tiểu học.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN tại các điểm bỏ phiếu cả ở thành thị lẫn nông thôn, cuộc bầu cử trong ngày đầu tiên đã diễn ra suôn sẻ nhưng thiếu vắng sự tích cực của các cử tri trẻ tuổi. Những cử tri hăng hái đi bầu nhất là những người về hưu. Thái độ lạc quan hay bi quan của cử tri phụ thuộc vào cách nhìn nhận của họ về khả năng tiền hưu trí có được tăng hay không trong tương lai gần.


Bà Hana Sklenarova, người về hưu ở thị trấn Dobris cho biết: "Tôi là một người nghỉ hưu sớm do tai nạn, và tiền hưu trí không đủ đáp ứng các nhu cầu của chúng tôi. Mọi thứ đang tăng giá và tôi không thể mua nhiều thứ với đồng lương hưu của tôi. Tôi nghĩ rằng bất cứ đảng nào chiến thắng trong bầu cử cũng sẽ chẳng có bất cứ điều gì thay đổi“.

Nhưng bà Jarka Hrnčárková cũng là người về hưu và sống ở tỉnh Nam Séc thì kỳ vọng có sự thay đổi sau bầu cử: "Tôi hy vọng tình hình chính trị sẽ thay đổi. Tôi bỏ phiếu cho ANO vì họ có cương lĩnh tranh cử tốt và tập trung vào chính sách xã hội. Tôi hy vọng rằng tình hình sẽ cải thiện đối với những người về hưu như chúng tôi. Tôi hiện tại dù nhiều tuổi vẫn phải đi làm để trang trải cuộc sống“.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản