Bắt giữ nghi can Al-Qaeda điều hành diễn đàn "thánh chiến"

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 27/3 đã bắt một đối tượng tình nghi thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, đang điều hành một diễn đàn trực tuyến chuyên tuyển mộ và truyền bá cho "những kẻ khủng bố".

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz cho biết, "nghi can trên quản lí một trong những diễn đàn "thánh chiến" quan trọng nhất trên thế giới chuyên đăng tải những hình ảnh về các hoạt động khủng bố và tuyển mộ cũng như truyền bá cho những phần tử khủng bố".


Các phần tử Al-Qaeda. Nguồn: Internet.


Mặc dù chưa công bố tên trang web, Bộ trưởng Diaz cho rằng nghi can này đã truyền bá các ý tưởng thánh chiến, cấu kết với nhau để tuyển mộ và sắp đặt đưa những kẻ thánh chiến tiềm tàng vào Ápganixtan cũng như một số nước khác, nơi chủ nghĩa khủng bố hoạt động mạnh.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, nghi can này thường làm việc từ 8 đến 15 giờ mỗi ngày tại nhà và từ trang web của mình, y đã tuyên truyền và điều khiển các hoạt động cho mạng lưới Al-Qaeda cùng hai nhánh trực thuộc ở Bán đảo Arập và khu vực Bắc Phi.

Bộ trưởng Nội vụ Fernandez Diaz  cũng cho biết tên Mohamed Merah, kẻ xả súng bắn chết 7 người ở thành phố Tuloude, miền Nam nước Pháp tuần trước, trở thành phần tử cực đoan do được truyền bá những tư tưởng "thánh chiến" từ một trong những diễn đàn như của nghi can trên.

Nghi can vừa bị bắt mang quốc tịch Arập Xêút với tên gồm ba chữ cái đầu M.H.A., đã bị bắt ở thành phố Valencia, miền Đông Tây Ban Nha.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản