Bắt đầu bầu cử Tổng thống Afghanistan

Vào 7 giờ sáng 5/4 (giờ địa phương), các cử tri Afghanistan trên khắp cả nước đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống và chính quyền địa phương, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực một cách dân chủ lần đầu tiên tại quốc gia Trung Á này kể từ khi chính quyền Taliban sụp đổ năm 2001.

Theo Ủy ban bầu cử Afghanistan, có khoảng 12 triệu cử tri, trong đó 35% là phụ nữ, đủ tư cách đi bỏ phiếu lần này. Cuộc bỏ phiếu dự kiến kéo dài đến 4 giờ chiều cùng ngày (giờ địa phương). Việc kiểm phiếu sẽ tiến hành từ ngày 6-20/4 và kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào ngày 14/5. Nếu không có ứng cử viên nào đạt được số phiếu ủng hộ quá bán thì vòng hai bầu cử sẽ được tiến hành vào ngày 28/5 hoặc nếu một ứng cử viên thiệt mạng trước khi có thông báo kết quả cuối cùng thì cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 30 ngày.


Cảnh sát Afghanistan kiểm tra tại một chốt kiểm soát ở thành phố Kandahar ngày 4/4 trước ngày bầu cử. Ảnh: AFP/TTXVN


Có 8 ứng cử viên ra tranh chiếc ghế tổng thống, trong đó 3 người được đánh giá "nặng ký nhất" gồm hai cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah và Zalmay Rassoul cùng cựu Bộ trưởng Tài chính Ashraf Ghani. Theo Hiến pháp Afghanistan, đương kim Tổng thống Hamid Karzai - người đã đảm đương hai nhiệm kỳ (12 năm) giữ cương vị lãnh đạo đất nước - không được phép ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Lực lượng an ninh Afghanistan được đặt trong tình trạng báo động cao trên toàn quốc, với các vòng bảo vệ dày đặc được thiết lập xung quanh tất cả 28.500 điểm bỏ phiếu, trong bối cảnh phiến quân Taliban đẩy mạnh tấn công nhằm phá hoại sự kiện quan trọng này. Kể từ khi cuộc vận động tranh cử bắt đầu hồi tháng 2 cho tới ngày 4/4, nhiều người Afganistan đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của Taliban, trong đó có các nhân viên của Ủy ban bầu cử, hai ứng cử viên hội đồng cấp tỉnh và một nhà báo nước ngoài.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản